Học sinh Hà Nội có thể được nghỉ thêm một tuần

0
957

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết Sở đề xuất sau khi thống nhất về chuyên môn với Sở Y tế và nhận thấy diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Dự kiến, ngày mai UBND thành phố sẽ có quyết định về việc này.

Học sinh Hà Nội đã nghỉ Tết Canh Tý 8 ngày, từ 22 đến 29/1. Ngày 30-31/1, các em đi học bình thường nhưng được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, nếu có triệu chứng sốt, ho, cúm thì chủ động nghỉ học.

Đến ngày 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3 đến 9/2) để phòng chống dịch corona theo chỉ đạo của thành phố.

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang trong buổi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang trong buổi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Đến ngày 6/2, TP HCM, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lai Châu đã gia hạn cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ thêm một tuần, hết 16/2. Một số địa phương như Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Nghệ An cho học sinh nghỉ tới khi có thông báo tiếp theo. Trong khi đó, học sinh ở một số địa phương như Hải Phòng (nghỉ ba ngày), Bến Tre (nghỉ một ngày) đã trở lại học tập bình thường.

Tại cuộc họp báo chiều 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đánh giá các địa phương cho học sinh nghỉ học những ngày qua rất cần thiết, giúp nhà trường có thời gian vệ sinh, tẩy trùng trường lớp. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến đỉnh dịch nCoV, các tỉnh thành có thể cho các em nghỉ thêm 1-2 tuần.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, trong kế hoạch năm học, mỗi kỳ Bộ đều dành một tuần để học sinh có thể học bù. Học sinh học sáng có thể học bù vào buổi chiều hoặc thứ bảy, chủ nhật. Nếu vì dịch bệnh thì khung thời gian năm học có thể kéo dài hơn, sau ngày 31/5. Kỳ thi THPT quốc gia vào cuối tháng 6 có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp với tình hình mới.

Đối với bậc đại học, hơn 100 trường đã điều chỉnh lịch quay trở lại học tập đến hết tuần này. Nhiều trường đã tiếp tục gia hạn cho sinh viên nghỉ thêm một tuần nữa (đến 16/2), như: Đại học Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thậm chí, Đại học Thái Nguyên cho sinh viên nghỉ tới 1/3, Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long nghỉ tới 9/3.

Ở khối trường nghề, 895 cơ sở trường học cho học viên nghỉ hết ngày 9/2 phòng chống dịch nCoV. Trong khi đó, hơn 150 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác vẫn bố trí cho người học bình thường.

Đây là lần đầu tiên các tỉnh thành, trường đại học cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch truyền nhiễm. Trước đó, học sinh phổ thông cả nước được nghỉ Tết từ 7 đến 16 ngày; sinh viên đại học nghỉ 10-21 ngày.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới sáng 6/2, 563 người ở Trung Quốc đại lục, một người ở Hong Kong và một người ở Philippines thiệt mạng; hơn 28.200 người nhiễm; hơn 1.200 ca nhiễm đã phục hồi.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.