Giáo viên chia sẻ cách dạy trực tuyến chống dịch nCoV

0
84

Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra quyết định cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 phòng dịch nCoV, để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, nhiều trường học đã chủ động triển khai phương án học tập trực tuyến cho học sinh.

Tại trường Newton (Hà Nội), đội ngũ giáo viên đưa ra hai phương án triển khai gồm: cho học sinh làm bài trên hệ thống học tập trực tuyến hoặc thầy cô gửi file bài tập hàng ngày. Môn học được áp dụng online gồm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, hệ nước ngoài và một số môn về năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật.

Thầy Trần Hồng Thịnh – Tổ trưởng tổ Toán khối 5 Trường Newton cho biết, giáo viên có thể dùng nhiều cách khác nhau để truyền đạt kiến thức từ xa cho học sinh, như quay video bài giảng up Youtube, học qua Zalo, Facebook, Viber, làm bài tập trên hệ thống VioEdu.

Trong quá trình giảng dạy online, khó khăn lớn hầu hết thầy cô gặp phải là dù chất lượng video đủ để truyền đạt kiến thức, hình ảnh nhưng kỹ xảo không chuyên nghiệp như video giảng dạy trực tuyến, nhiều người chưa quen với việc đứng trước máy quay. Cách lập nhóm lớp để giáo viên livestream, học sinh tương tác trực tiếp cũng được nhà trường đưa ra nhưng chưa khả thi vì các em còn nhỏ, lịch sinh hoạt mỗi gia đình lại khác nhau.Mặt khác, các ứng dụng này không chuyên biệt cho giảng dạy và học tập, mỗi học sinh, phụ huynh lại sử dụng kết nối khác nhau nên khó theo sát được quá trình học tập tại nhà của các em.

Với cách học qua VioEdu, thầy Thịnh cho rằng, đây là phương pháp tốt với môn Toán vì ứng dụng có sẵn kho bài tập, bài kiểm tra lớn theo chuẩn kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do các chuyên gia biên soạn chuyên nghiệp và chất lượng, tạo hứng thú cho học sinh, lại có thể phân hóa đối tượng.

Ngoài Toán, các môn khác như Tiếng Việt, Tiếng Anh, chưa có sẵn kho bài giảng nên giáo viên sẽ sử dụng phần mềm để tự biên soạn và up bài lên hệ thống, sau đó học sinh tiếp nhận và làm bài. Ứng dụng có điểm mạnh là tương tác thuận tiện giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Qua quá trình theo dõi học sinh làm bài tập online, thầy Thịnh cũng nhận thấy, một số bạn chăm hỏi giáo viên hơn so với học trên lớp, các em tỏ ra tự tin, tích cực, tâm lý bớt e ngại. “Hệ thống học trực tuyến này giúp các em luyện tập thêm, rèn kỹ năng phản xạ, vì ứng dụng có thể phân tích được điểm mạnh yếu học sinh đang gặp phải để tự động đưa ra dạng bài phù hợp”, thầy Thịnh cho biết thêm.

Tiểu học và THCS Newton 5, Hà Nội là đơn vị đã sử dụng hệ thống trực tuyến VioEdu từ đầu năm học 2019 – 2020. Trước tình hình dịch Corona, nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy và học qua hệ thống VioEdu. Ông Lê Thanh Quân – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, ứng dụng có những tính năng hiệu quả trong quá trình dạy và học, được chứng minh qua quá trình trải nghiệm của thầy trò nhà trường.

Dạy học trực tuyến, tránh dịch Corona

Dạy học trực tuyến, tránh dịch Corona

Tiến sĩ Lê Thanh Quân – Hiệu trưởng trường TH và THCS Newton 5 chia sẻ về chương trình học trực tuyến.

Bên cạnh trường Newton, tập thể giáo viên trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội cũng sớm họp ban chuyên môn, lên kế hoạch học tập cho các con trong một tuần ở nhà.

“Các giáo viên phân nhau soạn bộ phiếu ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, sau đó phối hợp với Tập đoàn FPT hỗ trợ đăng ký tài khoản học trực tuyến qua ứng dụng VioEdu cho 100% học sinh trong trường, gấp rút tổ chức tập huấn cho giáo viên để hướng dẫn thầy cô cách giao bài cho học sinh trên hệ thống”, cô Lê Thị Hiền – Trợ lý Hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai chia sẻ.

Cô Hiền cho biết thêm, nhờ sử dụng VioEdu, giáo viên có nhiều thuận lợi trong quá trình giảng dạy, kết nối học sinh. Mặt khác, các câu hỏi của ứng dụng phù hợp với năng lực từng học sinh, như dạng bài phân số, những bạn giỏi hệ thống sẽ tự ra bài nâng cao để phát triển năng lực. Học sinh năng lực trung bình, thậm chí làm sai nhiều, hệ thống sẽ ra những dạng bài tương tự để các em luyện tập, nếu quên kiến thức có thể mở video xem cách làm. Đặc biệt, chương trình biên soạn bám sát chương trình của Bộ Giáo dục nên rất tiện trong việc giao bài cho học sinh.

Giáo viên trường Tiểu học Ban Mai họp ban chuyên môn, lên kế hoạch học tập cho các con trong một tuần ở nhà.

Giáo viên trường Tiểu học Ban Mai họp ban chuyên môn, lên kế hoạch học tập cho các con trong một tuần ở nhà.

Chương trình học đồng thời có phân loại học sinh giúp giáo viên xem được bảng đánh giá cả lớp hoặc từng cá nhân, như bạn nào đánh dấu màu đỏ là chưa tốt, xanh lá cây là xuất sắc, xanh nước biển là hoàn thành tốt.

“Khi học Toán trên ứng dụng, em biết mình yếu phần hỗn số và may mắn hệ thống đã liên tục gợi ý dạng bài liên quan đến phần này, giúp em bổ trợ kiến thức và nắm rõ hơn cách làm bài”, Trần Hà Linh, lớp 5A9 trường Tiểu học Ban Mai cho biết.

Với tiếng Anh, các giáo viên trường Tiểu học Ban Mai sử dụng linh hoạt nhiều ứng dụng, phương tiện trực tuyến để hỗ trợ học sinh từ xa, đó là sử dụng những phầm mềm học tiếng Anh, gửi mẩu truyện ngắn hấp dẫn giúp các em tập đọc, hay game lồng tiếng cho phim, gửi bài qua mail để giáo viên kiểm tra, đánh giá… Thời gian làm bài và gửi bài cho giáo viên cũng được nhà trường linh động, sao cho phù hợp với quỹ thời gian của từng phụ huynh.

Họcsinh

Em Phạm Đình Duy Khánh, lớp 5, trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn đang học ứng dụng VioEdu.

Đồng quan điểm với thầy cô giáo, theo anh Vũ Tuấn, Hà Nam phụ huynh hai bé Vũ Khắc Minh (Lớp 6, Trường THCS Nguyễn Tất Thành) và Vũ Danh Hiếu (Lớp 3, Trường Tiểu học Minh Khai) đang học trực tuyến trên VioEdu, ứng dụng hay và hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Phần mềm nắm bắt tốt năng lực học tập của từng bạn dựa trên ứng dụng AI, kho bài tập phong phú, nhiều video sinh động, nên cả hai bé nhà anh Tuấn đều học rất hào hứng.

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, hiện có 61 tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV). Với mong muốn song hành cùng các trường và giúp học sinh đảm bảo việc học tập, FPT miễn phí học tập trực tuyến trên hệ thống VioEdu cho học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch.

Hiện VioEdu gấp rút hỗ trợ tập huấn và trợ giúp hệ thống các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sử dụng tính năng upload bài giảng, sử dụng bài giảng trên hệ thống, giao và kiểm tra bài tập về nhà của học sinh trên VioEdu, giúp học sinh luôn giữ được tinh thần học tập trong những ngày nghỉ do dịch bệnh.

Thế Đan