Home Giáo dục Học đường - Du học Năm học 2019-2020 có thể kết thúc muộn

Năm học 2019-2020 có thể kết thúc muộn

Trong khung thời gian năm học, lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS là trước ngày 15/6. Nhưng theo Thứ trưởng Độ, khi cần thiết có thể lùi lịch này sau 10 ngày. Kỳ thi THPT quốc gia theo dự kiến tổ chức cuối tháng 6 nên có thể sẽ không ảnh hưởng.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến trưa 5/2, trừ Bến Tre và Nghệ An, 61 tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Bộ đã hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nhà trường xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh sau đợt nghỉ phòng dịch.

Theo đó, các trường có thể bố trí học bù vào buổi thứ hai (sau buổi học chính), thứ bảy, chủ nhật hoặc sử dụng tuần đệm trong năm học để điều chỉnh lịch dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên đối với học sinh.

Học sinh Hà Nội trong buổi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh Hà Nội trong buổi học ngày 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường sẵn sàng đón học sinh trở lại trong môi trường tốt nhất, có kế hoạch phòng ngừa dịch cụ thể, đảm bảo thực hiện các nguyên tắc học sinh đi học đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, phòng học sạch sẽ, được khử khuẩn định kỳ.

Khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn ưu tiên đảm bảo sức khỏe học học sinh, ông Độ trấn an phụ huynh: “Trước diễn biến dịch bệnh, mỗi người cần bình tĩnh, tỉnh táo, chủ động ứng phó. Nếu dịch bệnh trong tầm kiểm soát, học sinh có thể trở lại trường”.

Trả lời câu hỏi có tiếp tục cho học sinh nghỉ sau ngày 9/2, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố sẽ theo dõi tình hình từ nay đến cuối tuần để ra quyết định.

Tại Lào Cai, sau khi quyết định cho học sinh nghỉ ba ngày (3-5/2) để phòng dịch, hôm 4/2 UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ thêm đến ngày 9/2.

Trước thông tin 34 học sinh và hai giáo viên ở huyện Nậm Pồ bị sốt, ho và được cho nghỉ học, hôm nay tỉnh Điện Biên cũng ra quyết định cho học sinh nghỉ từ ngày 6/2 đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong khi hầu hết tỉnh, thành cho học sinh nghỉ đến 9/2, địa phương đã công bố dịch là Khánh Hòa cho học sinh nghỉ từ ngày 3/2 đến khi có thông báo tiếp theo. Điện Biên, Hà Tĩnh cũng có động thái tương tự.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian tựu trường sớm nhất của học sinh từ mầm non tới THPT và giáo dục thường xuyên là 1/8, khai giảng vào 5/9. Thời gian kết thúc học kỳ I là 20/1, học kỳ II trước 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5.

Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7. Riêng kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo hướng dẫn hàng năm của Bộ.

Các địa phương xây dựng kế hoạch học tập, đảm bảo số tuần thực học trong năm đối với cấp mầm non và tiểu học ít nhất là 35, cấp THCS và THPT ít nhất là 37; giáo dục thường xuyên (THCS và THPT) ít nhất 32 tuần.

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments