Cách thoát thân khi bị khống chế phía sau

0
922

Theo trung úy Dan Marcou, cựu cảnh sát Mỹ với 33 năm kinh nghiệm trong ngành và là chuyên gia đào tạo cảnh sát, hành động siết cổ từ phía sau là khi đối phương từ phía sau đưa tay qua cổ nạn nhân để ngăn máu đi lên não cũng như chặn khả năng thở.

Trung úy Dan Marcou hướng dẫn cách thoát thân như sau:

Bước 1: Ngay khi cảm giác có cánh tay vòng qua cổ, nạn nhân cần hạ cằm xuống để phòng thủ khí quản, đồng thời nâng cao hai vai để ngăn kẻ tấn công tiếp cận động mạch cảnh ở cổ. Mục đích của bước này nhằm không cho kẻ tấn công chặn đường lưu thông của máu.

Bước 2: Lòng bàn tay hướng về phía cơ thể, nạn nhân dùng hai tay móc vào tay kẻ tấn công và kéo xuống khỏi cổ để giảm áp lực. Nạn nhân cần giữ nguyên tư thế móc tay như vậy cho tới khi kết thúc chuyển động.

Bước 1 và 2 - Phòng thủ, móc tay và kéo xuống. Ảnh: Police One.

Bước 1 và 2: Phòng thủ, móc tay và kéo xuống. Ảnh: Police One.

Bước 3: Nạn nhân cần cúi xuống xoay người thoát thân khi vẫn trong tư thế giữ cằm sát ngực và móc vào tay kẻ tấn công. Nếu tay kẻ tấn công vòng qua từ bên phải, nạn nhân cần lấy chân phải làm điểm tựa, dang rộng chân trái, cúi rồi rút đầu thoát khỏi vòng tay của kẻ tấn công. Làm ngược lại nếu tay kẻ tấn công vòng qua từ bên trái.

Bước 3 - Xoay người. Ảnh: Police One.

Bước 3: Xoay người. Ảnh: Police One.

Bước 4: Sau khi thoát được bị siết cổ, nạn nhân có thể lựa chọn một trong nhiều cách xử lý như lùi ra xa tạo khoảng cách, hoặc tận dụng cơ hội bẻ ngược tay đối phương để khống chế.

Bước 4 - Kiểm soát. Ảnh: Police One.

Bước 4: Kiểm soát. Ảnh: Police One.

Theo trung úy Dan Marcou, nếu bị ôm chặt từ sau, nạn nhân phần nào gặp may vì điều này thể hiện kẻ tấn công có thể là người thiếu kinh nghiệm. Tư thế này khiến kẻ tấn công khó duy trì trạng thái cân bằng.

Để hóa giải thế tấn công ôm chặt từ phía sau, Dan hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nắm hai tay thành nắm đấm và khóa chặt tay của kẻ tấn công. Đồng thời, xoay ngang chân thuận, dùng gót giày vuốt mạnh dọc ống quyển của kẻ tấn công rồi giẫm xuống bàn chân hắn. Sau hành động này, nếu kẻ tấn công chưa buông tay, hắn vẫn sẽ theo bản năng phải thay đổi trọng tâm, tạo điều kiện cho bước 2.

Bước 1. Ảnh: Police One.

Bước 1. Ảnh: Police One.

Lưu ý, nếu thấy sắp bị kẻ tấn công nhấc bổng, nạn nhân cần dùng chân thuận móc vào sau đầu gối của đối phương để ngăn chặn và làm hắn mất cân bằng.

Bước 2: Trong khi vẫn tóm chặt tay đối phương, nhanh chóng đứng choãi chân theo chiều dọc sao cho hai chân cách nhau một khoảng bằng vai. Hai chân bám vững vào mặt đất.

Bước 2. Ảnh: Police One.

Bước 2. Ảnh: Police One.

Bước 3: Trong khi đứng vững và tóm chặt tay đối phương, nạn nhân đột ngột vặn người về phía tay thuận và hơi hướng xuống dưới, đồng thời thả tay không thuận của kẻ tấn công.

Bước 3. Ảnh: Police One.

Bước 3. Ảnh: Police One.

Bước 4: Chuỗi hành động trên thực hiện liên tiếp sẽ hất kẻ tấn công ngã xuống đất. Khi đó, nạn nhân có lựa chọn bẻ tay khống chế hoặc bỏ chạy.

Bước 4. Ảnh: Police One.

Bước 4: Ảnh: Police One.

Quốc Đạt (Theo Police One)