Võ sư Nguyễn Văn Chiếu qua đời

0
1294

Sinh năm 1949, võ sư Nguyễn Văn Chiếu có hơn 50 năm gắn bó với Vovinam (Việt võ đạo), dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp phát triển môn võ này ở trong nước và trên thế giới.

Lễ nhập quan của cố võ sư diễn ra lúc 15h ngày 4/2 tại nhà riêng ở Quận 8, TP HCM. Ông sẽ được hỏa táng ở nghĩa trang Đa Phước.

Cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu. Ảnh: Quang Liêm.

Cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu. Ảnh: Quang Liêm.

Nguyễn Văn Chiếu đến với Vovinam từ năm 1965. “Những năm 1965-1975, các môn võ như taekwondo, judo phát triển mạnh ở Sài Gòn”, ông chia sẻ lúc sinh thời. “Tôi là một thanh niên ham thích võ thuật nên cũng tìm đến học nhưng cảm thấy không hợp với mình. Sau đó, tôi và mấy người bạn đến xin học Vovinam với võ sư Trần Ngọc Anh. Về sau, võ sư Lê Sáng tập hợp anh em về Tổ đường của môn phái ở đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP HCM”.

Chỉ sau hai năm, Nguyễn Văn Chiếu đã được phong võ sư tam đẳng huyền đai và đi dạy võ ở trường Pétrus Ký (nay là trường Lê Hồng Phong ở TP HCM). Năm 1969, ông ra thành phố Quy Nhơn, để gây dựng phong trào Vovinam ngay trên “xứ võ” Bình Định.

Trong suốt 5 năm lăn lộn ở Quy Nhơn, Nguyễn Văn Chiếu đóng vai trò một Giám đốc trung tâm huấn luyện, phụ trách 12 CLB Vovinam tại Bình Định. Ông đưa phong trào Vovinam phát triển mạnh ở đây và lan dần ra các khu vực lân cận, để rồi sau đó tỏa khắp dải đất miền Trung từ Quảng Bình, Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Phú Yên. Vovinam đến nay cũng phát triển mạnh mẽ ở Gia Lai, Đăk Lăk, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, Hà Nội…

Nguyễn Văn Chiếu cũng có công lớn trong việc đưa Vovinam ra thế giới. Sau chuyến biểu diễn thành công tại Nga năm 1990, đến năm 1997, theo lời mời của các võ sinh tại Tây Ban Nha, ông bắt đầu ra nước ngoài dạy Vovinam. Chuyến đi lần ấy của võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã mở đường cho hành trình chinh phục thế giới của Vovinam.

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu và các môn sinh người nước ngoài. Ảnh: Quang Liêm.

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu và các môn sinh người nước ngoài. Ảnh: Quang Liêm.

Sinh thời, Nguyễn Văn Chiếu đã đến khoảng 10 nước để truyền dạy Vovinam. Theo ông, bên cạnh kỹ – chiến thuật, yếu tố thu hút môn sinh nước ngoài đến với Vovinam còn nằm ở tính triết lí sâu sắc ẩn chứa trong môn võ này. “Người nước ngoài thích Vovinam vì đơn giản nhưng rất logic, đòn thế dễ học mà rất khoa học, bài bản, phong phú, có tính ứng dụng cao. Nếu taekwondo mạnh về chân, karate mạnh về tay, Vovinam lại là sự tổng hòa của tất cả yếu tố”, ông từng phân tích.

Năm 2010, chưởng môn Lê Sáng qua đời. Võ sư Nguyễn Văn Chiếu được bầu làm Chánh chưởng quản Hội đồng võ sư môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo, mang Bạch đai từ năm 2015, trở thành võ sư có đẳng cấp Vovinam cao nhất Việt Nam – Hồng đai 4 cấp (9 đẳng Vovinam quốc tế). Ông còn là Chánh chưởng quản Hội đồng võ sư, Chưởng quản môn phái Vovinam, Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF), phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Chủ tịch hội Việt Võ Đạo TP. HCM, Giám đốc kỹ thuật quốc tế. Cố võ sư Chiếu cũng từng làm Phó phòng Thể dục thể thao Quận 8, TP HCM.

Quang Liêm