Ukraine tố Iran che giấu vụ bắn nhầm máy bay

0
91

Đoạn băng được phát trên các phương tiện truyền thông Ukraine hôm 2/2 ghi lại cuộc trò chuyện bằng tiếng Ba Tư giữa phi công của hãng hàng không Iran Aseman Airlines và đài kiểm soát không lưu vào sáng 8/1. Phi công này lúc đó đang điều khiển máy bay từ Shiraz tới Tehran và thông báo với đài kiểm soát không lưu về vụ nổ mà ông chứng kiến.

“Có nhiều đốm sáng giống như… đúng vậy, đó là một quả tên lửa. Điều gì đang xảy ra vậy ?”, phi công hỏi đài kiểm soát không lưu. “Cách xa bao nhiêu? Ở đâu?”, nhân viên kiểm lưu ở Tehran hỏi lại.

Phi công trả lời rằng ông đã thấy đốm sáng từ sân bay Payam, gần nơi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng tên lửa Tor M-1. Đài kiểm soát không lưu cho biết họ không nhận được báo cáo nào, song phi công khẳng định đã nhìn thấy tên lửa.

“Đó là ánh sáng từ một quả tên lửa”, phi công nói. “Anh có thấy gì khác không ?”, đài kiểm soát không lưu hỏi.

“Thưa kỹ sư, chúng tôi thấy một vụ nổ lớn. Tôi thực sự không rõ đó là gì”, phi công trả lời.

Trong phát biểu trên truyền hình tối 2/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định Iran đã biết về vụ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine vào sáng 8/1 nhưng lại che giấu.

“Đoạn ghi âm cho thấy phía Iran ngay từ đầu đã biết máy bay của chúng ta bị trúng tên lửa”, Zelenskiy nói. Ông cũng yêu cầu Tehran trao hộp đen máy bay cho Kiev.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran hôm 8/1. Ảnh: AP.

Lực lượng cứu hộ Iran tại hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine hôm 8/1. Ảnh: AP.

Iran cho rằng việc truyền thông Ukraine công bố đoạn ghi âm trên là “không chuyên nghiệp”, do đoạn băng nằm trong một báo cáo tuyệt mật được Tehran bàn giao cho các quan chức Ukraine.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ tài liệu nào cho Ukraine nữa. Hành động này của Kiev khiến chúng tôi không muốn cung cấp thêm bằng chứng cho họ”, Hassan Rezaeifar, người đứng đầu nhóm điều tra Iran, nói với hãng tin MEHR hôm 3/2.

IRGC hôm 11/1 thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) do nhận diện nhầm mục tiêu. Sự cố khiến 176 người thiệt mạng.

Vụ bắn hạ máy bay Ukraine xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo tấn công hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả đũa việc Mỹ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1.

Quốc Hưng (Theo Fox News)