Tung tin thất thiệt ‘người Trung Quốc xếp hàng sang Việt Nam’

0
924

Hôm 2/2, Thêm đăng trên Facebook cá nhân hai hình ảnh và một đoạn video kèm nội dung: “Người Trung Quốc sang Việt Nam để đi làm sau kỳ nghỉ lễ xếp hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Lạng Sơn sáng 2/2/2020. Vì tất cả các đường bay và cửa khẩu khác đã cấm nên họ dồn hết về đây. Phải gọi là đông hơn cả quân nguyên”.

Hình ảnh sai sự thật Thêm đăng tải trên mạng xã hội.

Hình ảnh sai sự thật Thêm đăng trên mạng xã hội.

Sở Thông tin Truyền thông Lạng Sơn xác định, hình ảnh và video được ghi ở cửa khẩu tại Trung Quốc, không phải cửa khẩu Hữu Nghị – Lạng Sơn của Việt Nam. Chị Thêm phải gỡ bỏ bài viết sai sự thật và ký cam kết không tái phạm.

Ngày 2/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng với chị Thêm, căn cứ điểm a, khoản 3, điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Trước đó, ngày 31/1, tại Lạng Sơn, Công an huyện Cao Lộc cũng phạt Trần Thị Thu Thủy (23 tuổi) với số tiền tương tự. Ngày 29/1, Thủy đăng tin trên Facebook cá nhân rằng có một người chết do nhiễm virus corona tại Lạng Sơn. Thông tin sai sự thật này sau đó lan truyền, gây hoang mang dư luận, nhà chức trách nhận định.

Dịch viêm phổi do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó lan nhanh nhiều nước. Đến ngày 4/2, thế giới có hơn 20.000 người mắc bệnh, 426 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, 8 ca dương tính với virus corona, trong đó hai người đã khỏi bệnh. Hôm 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm hô hấp cấp do nCoV ở Việt Nam.