Thủ tướng Campuchia nói không ngại tới Vũ Hán

0
905

Phát biểu tại cuộc gặp người lao động Campuchia tại Hàn Quốc hôm 3/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định “không ngại nếu được đến Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra từ tháng 12/2019, nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người dân Trung Quốc”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có một số ý kiến thách thức ông tới Vũ Hán thăm các sinh viên Campuchia đang học tập, sinh sống tại đây.

“Hun Sen dám chiến đấu, dám giải cứu dân tộc. Hun Sen dám mạo hiểm mạng sống của mình để chấm dứt chiến tranh. Vậy tại sao Hun Sen lại không dám tới Vũ Hán để thăm sinh viên Campuchia? Bạn không biết những gì Hun Sen có thể làm, nên đừng thách thức tôi”, Thủ tướng Campuchia nói với các kiều bào ở Hàn Quốc.

Ông khẳng định sẽ không sơ tán quan chức ngoại giao và công dân Campuchia ở Trung Quốc, nhấn mạnh rằng “Campuchia phải đồng cam cộng khổ với Trung Quốc”.

Thủ tướng Campuchia Hunsen phát biểu ở Phnom Penh hôm 30/1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu ở Phnom Penh hôm 30/1. Ảnh: KT/Siv Channa.

Tuần trước, chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ không hủy các chuyến bay đến và đi từ nước này tới Trung Quốc, cho rằng động thái có thể dẫn đến “bức tử” nền kinh tế Campuchia. Phát biểu trên truyền hình nhà nước Campuchia, Hun Sen khẳng định chính phủ và người dân Campuchia sẽ sát cánh với chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi do nCoV.

Nhà phân tích Em Sovannara bình luận trên The Post rằng ông không tán thành quyết định không sơ tán người Campuchia khỏi Vũ Hán của ông Hun Sen. “Tôi cho rằng việc không sơ tán công dân Campuchia khỏi Vũ Hán sẽ tạo thêm gánh nặng cho chính phủ Trung Quốc. Bởi những người Campuchia ở đó không phải là kỹ thuật viên có thể giúp đỡ người Trung Quốc trong đại dịch này. Tôi không ủng hộ quyết định của Thủ tướng vì công dân của chúng tôi ở Vũ Hán không có phương tiện để bảo vệ mình”, Sovannara nói.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus corona hôm nay tăng lên 426, chủ yếu ở Trung Quốc, người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622. Campuchia đã phát hiện một trường hợp nhiễm nCoV là một người đàn ông Trung Quốc 41 tuổi, đến từ tâm dịch Vũ Hán.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, hạn chế nhập cảnh với khách Trung Quốc hoặc người từng đến Trung Quốc đại lục gần đây. Hàng chục hãng hàng không các nước cũng ngừng bay tới nước này do lo ngại dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay cho rằng không cần hạn chế du lịch hoặc thương mại quốc tế một cách “không cần thiết” để ngăn viêm phổi.

Mai Lâm (Theo Star)