Sao Trung Quốc kêu gọi đoàn kết trước dịch viêm phổi

0
99

Truyền thông Trung Quốc hôm qua chia sẻ video ca nhạc “Vững tin tình yêu sẽ chiến thắng” để vực dậy tinh thần của mọi người trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) đang hoành hành.

Xuyên suốt video, các ngôi sao như diễn viên Thành Long và ca sĩ Vương Lực Hoành bày tỏ niềm tin rằng “chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn”, xen lẫn hình ảnh các y bác sĩ đang dốc sức điều trị cho bệnh nhân. Lời bài hát kêu gọi người dân Trung Quốc “hãy xích lại bên nhau qua nhiều đêm tối” và “đừng bao giờ để sự sống dừng lại”.

Sao Trung Quốc hát về dịch viêm phổi

Sao Trung Quốc hát về dịch viêm phổi

Ca khúc “Vững tin tình yêu sẽ chiến thắng”. Video: Global Times/QuickTake

Ca khúc đã lan tỏa cái nhìn tích cực khi dịch viêm phổi tiếp tục lan rộng. Trong một thông cáo sau cuộc họp của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay giới chức không chỉ nên công bố và báo cáo về các quyết định và nỗ lực của chính phủ nhằm đối phó với dịch, mà còn phải “kể những câu chuyện cảm động về nỗ lực ngăn chặn dịch ở tuyến đầu” và “cho thấy tinh thần đoàn kết của người dân Trung Quốc”.

Theo tinh thần đó, một video do quân đội Trung Quốc công bố cho thấy các bác sĩ cùng nhau hát động viên bệnh nhân, trong khi video khác do kênh tin tức CGTN đăng cũng mang đến thông điệp lạc quan về thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của đại dịch viêm phổi, nơi hơn 50 triệu người dân đang sống dưới cảnh phong tỏa để ngăn virus lây lan.

“Mọi người chọn ở lại Vũ Hán là vì tình yêu, con người và trách nhiệm”, lời thuyết minh trong video có đoạn. “Mọi người đoàn kết và sẽ cùng nhau chiến đấu với virus corona. Tôi tin mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Hoa anh đào sẽ nở, đường phố sẽ lại tấp nập và mọi người sẽ lại thưởng thức bữa sáng là món mỳ nóng hổi trong những cửa hàng”.

Bác sĩ hát động viên bệnh nhân viêm phổi

Bác sĩ hát động viên bệnh nhân viêm phổi

Các bác sĩ cùng nhau hát động viên bệnh nhân ở Vũ Hán. Video: China Military/RT

Tờ Global Times hôm nay cũng chia sẻ một video với góc nhìn hài hước về hoạt động kiểm soát dịch những ngày này tại Trung Quốc. “Bạn không thể nhịn xì hơi? Hãy cố lên vì các cảm biến được lắp đặt gần đây ở sân bay và ga tàu để đo thân nhiệt hành khách giữa dịch virus corona có thể hiển thị tất cả”. Video cho thấy hình ảnh hồng ngoại của các hành khách đang xì hơi được hiển thị qua máy đo thân nhiệt, trong đó có cả một chú chó.

Dịch viêm phổi đã lan rộng đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, làm 427 người tử vong và lây nhiễm 20.600 người. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận có những thiếu sót và khó khăn trong quá trình ứng phó dịch bệnh, đồng thời yêu cầu cải thiện bộ máy quản lý khẩn cấp quốc gia. Trung Quốc hôm qua đã chấp thuận để các chuyên gia y tế Mỹ tới nước này hỗ trợ chống dịch.

Anh Ngọc (Theo Guardian)