Người Malaysia gom khẩu trang gửi Trung Quốc

0
72

Wong, một chuyên gia tư vấn người Malaysia, bắt đầu gọi hàng chục cuộc điện thoại và nhắn tin điên cuồng mỗi ngày kể từ khi dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cô làm vậy để gom được thật nhiều khẩu trang trước khi trở lại Trung Quốc làm việc. Quốc gia đông dân nhất thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang, vật tư y tế như kính và quần áo bảo hộ trong bối cảnh dịch viêm phổi lan rộng.

Wong cho biết lúc đầu cô chỉ có ý định mua khẩu trang cho chồng, một giảng viên đại học vốn phải tiếp xúc với nhiều sinh viên. “Tôi hỏi han khắp nơi và đăng lên nhiều nhóm chat khác nhau về việc cần mua khẩu trang”, cô nói.

Nhưng khi đăng thông tin tìm kiếm trong các nhóm, Wong nhận thấy rất nhiều người cũng có nhu cầu giống mình. Cô phải lái xe gần 100 km mỗi ngày để tìm mua khẩu trang. “Tôi đã để lại số điện thoại tại tất cả những hiệu thuốc mà tôi tới”, Wong nói.

Nhân viên bán hàng sắp xếp lại những hộp khẩu trang trên quầy hàng dược phẩm ở Setia Alam, bang Selangor, Malaysia hôm 28/1. Ảnh: Malaymail

Nhân viên bán hàng sắp xếp lại những hộp khẩu trang trên quầy hàng dược phẩm ở Setia Alam, bang Selangor, Malaysia hôm 28/1. Ảnh: Malaymail

Sau khi được báo có hàng, Wong mua và chia sẻ thông tin trong các nhóm trực tuyến do người Malaysia ở Trung Quốc lập ra. “Một người bạn Trung Quốc làm việc tại một cơ quan chính phủ hỏi tôi có thể tìm giúp nguồn cung cấp khẩu trang ở Malaysia hay không?”, Wong kể. “Cô ấy gọi cho tôi lúc nửa đêm và tôi hiểu rằng cô ấy đang tuyệt vọng”.

Wong nói cô đã liên hệ với tất cả những nhà sản xuất ở Malaysia và nhiều nước khác như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Ấn Độ để nhờ giúp đỡ. Đến nay, Wong đã gửi hơn 100 thùng khẩu trang tới Trung Quốc.

Bác sĩ Lim Ze Shun, bác sĩ 32 tuổi đang làm việc tại Kuala Lumpur, cũng gửi nhiều vật tư y tế từ Malaysia đến Trung Quốc. “Tôi đã đọc tin tức về sự bùng phát dịch bệnh và biết rằng nhiều bệnh viện ở Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt các sản phẩm này. Vì vậy, tôi cố gắng giúp đỡ họ, liên lạc với những nhà cung cấp mà tôi biết”, Lim nói.

Lim cho biết thêm một người bạn Trung Quốc trong một tổ chức tình nguyện đã đề nghị giúp đỡ anh tìm nguồn hàng ở Malaysia. Lim đã gửi hàng chục nghìn khẩu trang, 200 hộp găng tay và hơn 2.000 đồ bảo hộ cùng cồn y tế tới Trung Quốc từ ngày 27/1.

Khi được hỏi liệu có lo lắng rằng mình sẽ bị chỉ trích làm thất thoát vật tư y tế của Malaysia hay không, Lim nói trong tình hình hiện nay, Trung Quốc đang cần các sản phẩm này hơn.

“Chúng tôi có một hệ thống y tế toàn diện, đủ nguồn lực để đánh giá tình hình hiện tại và các biện pháp phòng ngừa cũng được thực hiện nghiêm ngặt ở Malaysia, nên người dân ở đây không nên hoang mang”, Lim nói. Bác sĩ này cũng trang bị cho bản thân những loại khẩu trang tốt để sử dụng.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus corona hôm nay tăng lên 426, chủ yếu ở Trung Quốc, người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622.

Mai Lâm (Theo SCMP)