Mỹ cách ly người trở về từ Vũ Hán

0
65

Đây là một phần trong kế hoạch giám sát tăng cường được Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), công bố hôm qua.

Những công dân Mỹ này và thân nhân của họ được miễn trừ khỏi sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump công bố cuối tuần trước, trong đó cấm nhập cảnh những người nước ngoài từng tới Trung Quốc trong 14 ngày.

Tuy nhiên, những người trở về Mỹ từ thành phố Vũ Hán hoặc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), sẽ phải chịu các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn nhằm ngăn dịch tiếp tục lan rộng ở Mỹ.

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Seattle-Tacoma, bang Washington. Ảnh: NY Times.

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Seattle-Tacoma, bang Washington, Mỹ. Ảnh: NY Times.

Theo thông báo của CDC, hành khách trên các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc tới Mỹ sẽ phải hạ cánh tại một trong 11 sân bay được chỉ định để kiểm tra sức khỏe. Nếu có dấu hiệu nhiễm virus như sốt, công dân Mỹ và thân nhân sẽ được đưa đi đánh giá y tế và không được phép tiếp tục hành trình.

Những người khác không đến từ Hồ Bắc được phép tiếp tục hành trình về nhà, nhưng được yêu cầu hạn chế ra ngoài và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau đó.

“CDC đang hợp tác với các bang để xác định nơi cách ly hành khách”, Messonnier nói. Bà thêm rằng khu vực cách ly do các bang quy định và CDC sẽ cử đội ngũ y tế bổ sung tới từng sân bay có máy bay hạ cánh.

“Chúng tôi không muốn có thêm ca lây nhiễm từ người sang người nữa”, bà cho hay.

Kế hoạch ứng phó với nCoV được CDC đưa ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus corona từ người sang người thứ hai tại hạt San Benito thuộc bang California, nâng tổng số người nhiễm tại Mỹ lên 11. Bệnh nhân đầu tiên được xuất viện hôm qua ở Washington sau quá trình điều trị, theo CNN.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) hôm qua cho hay đang thiết lập quỹ khẩn cấp 250 triệu USD để trang trải chi phí ứng phó với dịch viêm phổi virus corona.

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hôm 31/1 và cấm nhập cảnh người nước ngoài từng tới Trung Quốc trong 14 ngày trước đó. Nhiều hãng hàng không lớn ở Mỹ đã ngừng hoặc giảm chuyến bay tới Trung Quốc, trong đó có American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus corona hôm nay tăng lên 427, chủ yếu ở Trung Quốc, người nhiễm bệnh cũng tăng lên hơn 20.000.

Thanh Tâm (Theo Reuters, CNN)