Loạt vũ khí tối tân quân đội Nga sắp biên chế

0
902

“Bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây, chúng tôi sẽ tiếp tục chế tạo những hệ thống vũ khí tối tân, có khả năng đối phó mọi biện pháp tấn công, ngay cả từ những loại khí tài siêu vượt âm của đối phương”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết hôm 3/2 trong một bài viết trên tạp chí chuyên ngành Công nghệ Vô tuyến điện.

Krivoruchko cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat đang được sản xuất hàng loạt và sẽ bàn giao cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từ năm 2021. Đây là mẫu ICBM mới nhất của Moskva, được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu đầu năm 2018, bên cạnh những siêu vũ khí như phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard.

Tên lửa Sarmat phóng thử hồi năm 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa Sarmat phóng thử hồi năm 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Mỗi quả đạn dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang 178 tấn nhiên liệu và đạt tầm bắn trên 18.000 km. Sarmat sẽ mang được nhiều loại đầu đạn, trong đó có vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới.

Thứ trưởng Krivoruchko thông báo quân đội Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận hệ thống phòng không S-500 trong năm nay, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm hồi cuối năm ngoái.

S-500 được thiết kế để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo, tương đương vai trò của hai tổ hợp S-400 và A-135 trong biên chế quân đội Nga hiện nay. Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi chiến đấu cơ siêu thanh trên thế giới.

Hệ thống radar Yenisei của tổ hợp S-500. Ảnh: Sputnik.

Hệ thống radar Yenisei của tổ hợp S-500. Ảnh: Sputnik.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi tới 20 mục tiêu cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình. Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga năm ngoái cho biết một số thành phần của hệ thống S-500 đã được “thử lửa” tại Syria, giúp xác định và khắc phục một số hạn chế trong hoạt động của hệ thống này.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021, quá trình biên chế cho các đơn vị không quân sẽ khởi động sau đó hai năm. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến đặt hàng 10 chiếc từ nay đến năm 2027″, Krivoruchko cho hay.

Oanh tạc cơ Tu-160M của Nga. Ảnh: Russian Planes.

Oanh tạc cơ Tu-160M của Nga. Ảnh: Russian Planes.

Tu-160M2 là phiên bản hiện đại hóa dựa trên khung thân Tu-160, được kỳ vọng sẽ trở thành oanh tạc cơ chiến lược mạnh nhất trong lịch sử quân sự Nga. Viện thiết kế KRET, đơn vị phát triển trang thiết bị mới cho Tu-160M2, cho biết máy bay sẽ được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích Su-57 để tăng khả năng tự vệ trước các mối đe dọa.

Biến thể Tu-160M2 cũng mang thiết bị liên lạc và động cơ đời mới, cùng nhiều vũ khí tối tân nhằm tăng cường khả năng tiến công tầm xa có độ chính xác cao.

Vũ Anh (Theo Xinhua)