Khu cách ly như ‘thiên đường nghỉ dưỡng’

0
38

179 người, chủ yếu là công dân Pháp cùng vợ hoặc chồng người Trung Quốc, được sơ tán từ Vũ Hán về Pháp hôm 1/2 và bắt đầu quá trình cách ly hai tuần tại khu nghỉ dưỡng ven biển ở phía đông nam nước này.

Hai lần một ngày, các y tá sẽ đo thân nhiệt và kiểm tra những người ở đây có các triệu chứng của bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra hay không. Ngoài ra, họ chỉ cần quan tâm làm sao sạc đầy điện thoại và nhận quần áo đã được giặt sấy thơm tho.

Nơi họ ở là khu nghỉ mát biệt lập nằm giữa một rừng thông bên bờ biển, cách thị trấn Carry-le-Rouet hơn ba km và cách thành phố cảng Marseille ven Địa Trung Hải khoảng 30 km. Tất nhiên, họ phải luôn đeo khẩu trang.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng ven biển ở Carry-le-Rouet, miền đông nam nước Pháp, nơi những người trở về từ Vũ Hán được cách ly bắt đầu từ 1/2. Ảnh: AFP.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng ven biển ở Carry-le-Rouet, miền đông nam nước Pháp, nơi những người trở về từ Vũ Hán được cách ly bắt đầu từ 1/2. Ảnh: AFP.

Vào buổi sáng đầu tiên ở khu cách ly, một số người dậy sớm đón bình minh, số khác ngồi ngoài trời trong nhiệt độ ôn hòa dễ chịu, trong khi những người còn lại khám phá bên trong khu nghỉ dưỡng.

Bên trong khu nghỉ dưỡng có khu chơi bóng chuyền cho thanh thiếu niên, lớp nghệ thuật cho trẻ nhỏ mới biết đi và không gian cho người lớn thư giãn bên ly cà phê, khiến khu cách ly này càng giống một khu nghỉ mát hơn bao giờ hết.

“Có những nơi tồi tệ hơn thế này”, Marc Ziltman, một quan chức cấp cao của Hội Chữ thập đỏ, nói với nụ cười trên môi, khi tiếng hét của những đứa trẻ vang khắp khu cách ly. “Nhưng chính quyền Pháp chọn cách làm cho những người bị cách ly cảm thấy thoải mái nhất có thể. Đó phải là một nơi dễ chịu bởi mọi người sẽ phải sống 14 ngày ở đây”, ông nói.

Hiện không có ai trong khu cách ly này có triệu chứng nhiễm nCoV. Đội ngũ y tế chăm sóc họ gồm 20 người, có cả bác sĩ, y tá và nhà tâm lý học. Hiến binh Pháp làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh và 30 tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ về mặt hậu cần.

Một người uống cà phê trong khu cách ly những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Một người uống cà phê trong khu cách ly những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trong ngày đầu tiên sống ở đây, những người bị cách ly gửi đồ giặt, đổi tiền, có người hút thuốc. Khu cách ly có đầy đủ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của những vị khách đặc biệt này. “Hôm qua họ đã quá mệt, điều này khá bình thường”, Zyltman nói. “Họ dùng bữa tối và lặng lẽ đi ngủ. Bây giờ, cuộc sống trở lại đúng hướng và sẽ tốt thôi”, ông nói thêm.

Bên ngoài khu nghỉ dưỡng, các thành viên lực lượng hiến binh tuần tra để đảm bảo an ninh. Bố mẹ của một sinh viên Pháp đang bị cách ly trong khu nghỉ dưỡng đến để gửi con trai một chiếc túi du lịch đựng quần áo sạch, nhưng họ không được vào trong mà phải gửi cho lực lượng an ninh.

Người bố kể con trai ông nói không khí ở đây “khá tuyệt”. “Tôi nghĩ rằng mọi người ở đây đều cảm thấy thư thái, trong điều kiện rất tốt”, ông nói với các nhà báo tập trung bên ngoài khu cách ly.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến hôm nay, dịch bệnh đã khiến 427 người chết và 20.623 người nhiễm, chủ yếu ở Trung Quốc.

Mai Lâm (Theo AFP)