Iran kết án hai ‘gián điệp Mỹ’

0
950

“Hai điệp viên CIA đang làm việc dưới vỏ bọc của một tổ chức và quỹ từ thiện đã bị phát hiện, xét xử và kết án 10 năm tù vì tội gián điệp cùng 5 năm tù vì xâm phạm an ninh quốc gia”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili nói trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên trang web của bộ hôm nay.

Esmaili cho biết thêm danh tính của hai bị cáo hiện chưa được công bố vì bản án vẫn chưa hoàn thiện.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran ngày 1/10/2019. Ảnh: rishenews.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran ngày 1/10/2019. Ảnh: Rishenews.

Cơ quan phản gián Iran hồi tháng 11 năm ngoái bắt 8 người bị nghi có liên hệ với CIA sau các cuộc biểu tình chống tăng giá nhiên liệu khắp đất nước. Cơ quan này cho biết 6 trong 8 người bị bắt được cho là đã “tham gia các cuộc bạo loạn và thực hiện nhiệm vụ được giao”, hai người còn lại bị cáo buộc tìm cách thu thập và chuyển thông tin ra nước ngoài,

Căng thẳng Mỹ – Iran vốn trầm trọng kể từ khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 năm ngoái và leo thang sau khi Washington không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hồi đầu tháng này, khiến Tehran trả đũa bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Mỹ hôm 10/1 tuyên bố áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 nhà sản xuất kim loại Iran.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)