Hàn Quốc sẽ phạt tù người đầu cơ khẩu trang

0
947

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc hôm nay cho biết nhu cầu gia tăng đã dẫn tới hành vi đầu cơ khiến giá khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn ở nước này tăng cao. Hai mặt hàng này đã được thêm vào danh sách các sản phẩm đặc biệt.

Người dân đeo khẩu trang tại Hoàng cung ở Seoul, Hàn Quốc hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Khách tham quan đeo khẩu trang tại Hoàng cung ở Seoul, Hàn Quốc hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Từ ngày 5/2, những người bán hàng tích trữ các sản phẩm này nhiều hơn 1,5 lần so với doanh số trung bình hàng tháng của họ sẽ đối mặt với mức án tối đa hai năm tù hoặc khoản tiền phạt lên tới 50 triệu won (42.000 USD).

Quyết định này đưa ra trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đang lây lan nhanh chóng tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 427 người chết và hơn 20.000 ca nhiễm.

Người dân Hàn Quốc bày tỏ lo lắng sau khi nước này ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh. Hơn nửa triệu người đã ký vào bản kiến nghị trực tuyến đệ trình lên Nhà Xanh, yêu cầu chính phủ cấm nhập cảnh tạm thời với khách Trung Quốc. Hàn Quốc đã sơ tán hàng trăm công dân khỏi Vũ Hán và cách ly họ.

Chính phủ Trung Quốc cho biết đang cần gấp khẩu trang y tế, trang phục, kính bảo hộ để đối phó nCoV, và đã được một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan hỗ trợ vật tư y tế.

Các nước có bệnh nhân nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ánh Ngọc (Theo AFP)