Greta Thunberg được đề cử giải Nobel Hòa bình 2020

0
490

Jens Holm và Hakan Svenneling, hai nghị sĩ thuộc đảng cánh tả Thụy Điển, cho rằng Thunberg, 17 tuổi, đã “hoạt động tích cực để khiến các chính trị gia nhận thức rõ về cuộc khủng hoảng khí hậu”, khẳng định “việc hướng tới việc giảm lượng khí thải và tuân thủ Hiệp định Paris là một hành động đem lại hòa bình”.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được 195 nước, trong đó có Mỹ, thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi hiệp định vào tháng 6/2017.

Các đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2020 được đệ trình vào ngày 1/2. Ủy ban Nobel Na Uy chưa bình luận về các đề cử.

Greta Thunberg trong một cuộc họp báo ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 31/1. Ảnh: AFP.

Greta Thunberg trong một cuộc họp báo ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 31/1. Ảnh: AFP.

Thunberg từng được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2019, nhưng giải thưởng danh giá cuối cùng đã thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những đóng góp cho hòa bình với nước láng giềng Eritrea.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng rất quan tâm tới giải thưởng danh giá này. Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 9 năm ngoái tuyên bố nếu Nobel Hòa bình là giải thưởng được bầu chọn công bằng thì ông là một trong những người xứng đáng nhất.

Trump hồi tháng 1 cho biết đã bị “nẫng tay trên” giải Nobel Hòa bình và cho rằng ông đã tạo ra thỏa thuận chấm dứt xung đột cho Ethiopia, nhưng người đoạt giải lại là Thủ tướng Ahmed.

Thunberg năm ngoái được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm” và được nhiều người nổi tiếng như tài tử Leonardo DiCaprio, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Thunberg chưa có hoạt động thiết thực nào để bảo vệ môi trường, chỉ đưa ra những thông điệp cực đoan và gieo rắc hoang mang.

Ngọc Ánh (Theo New York Post)