Elon Musk tuyển nhân sự AI không cần bằng đại học

0
92

“Không có bằng đại học cũng sẽ không ngăn bạn làm việc cho Tesla”, Elon Musk viết trên trang Twitter cá nhân mới đây, khi đăng tuyển đội ngũ chuyên về trí tuệ nhân tạo cho hãng xe điện. Ông nói các nhân sự này sẽ trực tiếp làm việc với ông. “Tiến sĩ chắc chắn không là yêu cầu bắt buộc”, Musk nói thêm.

Không đòi hỏi bằng cấp, nhưng CEO Tesla nói rằng ông đang tìm kiếm những người có hiểu biết sâu sắc về trí thông minh nhân tạo. Do đó, ứng viên phải vượt qua được một bài kiểm tra rất khó về lập trình. Ông gọi đó là “tìm kiếm bằng chứng về khả năng đặc biệt”.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: AFP

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: AFP

Elon Musk giữ quan điểm khá xuyên suốt về tìm người làm được việc mà không quan trọng có bằng cấp gì từ trước đến nay. Năm 2014, phát biểu trên ấn phẩm Auto Bild của Đức, ông nói nhân sự của công ty không cần thiết phải có bằng đại học và thậm chí là trung học.

“Nếu một người nào đó tốt nghiệp từ một trường đại học lớn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ sẽ có khả năng làm những điều tuyệt vời. Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nếu bạn nhìn vào, giả sử, những người như Bill Gates hay Larry Ellison, Steve Jobs. Những người này không tốt nghiệp đại học, nhưng nếu bạn có cơ hội thuê họ, tất nhiên đó sẽ là một ý tưởng hay”, ông nói.

Tesla cần tài năng trí tuệ nhân tạo để thực hiện tham vọng sản xuất xe tự lái. Công ty này tuyên bố, xe Tesla được chế tạo với phần cứng cần thiết để cung cấp một số tính năng tự động hiện tại và khả năng tự lái hoàn toàn trên đường trong tương lai. Phần cứng sẽ cần phải nâng cấp phần mềm để một ngày nào đó có thể hoạt động như một phương tiện tự lái.

Elon Musk muốn các tân binh trí tuệ nhân tạo của Tesla làm việc ở khu vực Vịnh San Francisco (California) hoặc Austin (Texas). Tuy nhiên, nếu đội ngũ này đóng quân ở bất kỳ Tesla Gigafactory cũng ổn.

Gigafactories là nơi Tesla sản xuất động cơ điện và bộ pin. Các Gigafactories hiện đặt tại Sparks (Nevada), Buffalo (New York) và Thượng Hải (Trung Quốc). Vào tháng 11/2019, Musk đã công bố nhà máy thứ tư sẽ được xây dựng tại Berlin, Đức.

Musk đang tìm cách tuyển dụng nhân tài vào thời điểm Tesla đang hoạt động tốt về tài chính. Vào tháng 1/2020, cổ phiếu của hãng sản xuất ôtô điện có hiệu suất tốt nhất kể từ tháng 5/2013.

Phiên An (theo CNBC)