Cố tình không bán khẩu trang sẽ bị phạt thế nào?

0
85

Trong khi dịch viêm phổi nhiễm virus corona chưa có dấu hiệu được dập tắt nên nhu cầu cần khẩu trang để phòng bệnh của người dân vẫn lớn. Tôi muốn hỏi việc cửa hàng có thể có khẩu trang mà không bán khi dịch bệnh đang nguy cơ lây lan có bị xử phạt không?

Một loạt cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo không bán khẩu trang. Ảnh: Anh Tú.

Một loạt cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo “không bán khẩu trang”. Ảnh: Anh Tú.

Luật sư trả lời

Trường hợp chủ tiệm có khẩu trang nhưng không bán thì bị gọi là găm hàng. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 47 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong sản xuất, buôn bán hàng giả. Cụ thể, người nào vi phạm một trong các hành vi sau đây mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng:

– Cắt giảm địa điểm bán hàng;

– Cắt giảm phương thức bán hàng (từ bán buôn sang bán lẻ) khác với thời gian trước đó;

– Quy định, niêm yết, bán hàng theo định lượng, đối tượng mua hàng khác với thời gian trước đó;

– Cắt giảm thời gian bán hàng, thời gian cung ứng hàng hóa khác với thời gian trước đó.

Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng khi cắt giảm lượng hàng hóa bán ra thị trường; ngừng bán hàng hóa ra thị trường; không mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh để bán hàng; mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh nhưng không bán hàng.

Người nào găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của ba tháng liền kề trước đó sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng

Người vi phạm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ ba đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại diều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Ngoài ra, theo khoản 1 điều 46 Nghị định này, người nào có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để mua vét, mua gom hàng hóa nhằm bán lại thu lợi bất chính khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng.

Trường hợp đầu cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng, chết người hoặc làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thì hành vi đầu cơ sẽ bị xử phạt đến 15 năm tù vì tội Đầu cơ theo điều 196 Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư Đặng Văn Cường

Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội