Cấp đồ ăn miễn phí cho sinh viên trở về từ Trung Quốc

0
972

Đại học Quốc gia Singapore có khoảng 600 sinh viên đang được yêu cầu nghỉ học vì du lịch Trung Quốc trong hai tuần trở lại đây. Ngoài ra, còn một số sinh viên trao đổi người Trung Quốc cũng được yêu cầu tạm nghỉ. Nhà trường chi trả toàn bộ chi phí đồ ăn cho nhóm sinh viên này. Đồ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa chính cùng bánh cho bữa phụ. Mỗi trường có một nhóm sinh viên tình nguyện giao đồ ăn.

Tại Đại học Cinnamon (USP), trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhóm 18 sinh viên nội trú nhận nhiệm vụ giao thức ăn từ 27/1. Thành viên Joash Tan, 25 tuổi, sinh viên năm cuối, cho biết nhóm sẽ giao đồ ăn ba lần một ngày vào 9h sáng, 13h chiều và 18h tối để hạn chế việc đi lại của sinh viên nghỉ học. Mỗi khung giờ có ít nhất hai sinh viên phụ trách, mỗi người mất khoảng 30 phút để hoàn thành nhiệm vụ.

Các thành viên giao đồ ăn phải đeo khẩu trang, mang găng tay, hạn chế tiếp xúc vật lý với những người nghỉ học để phòng tránh lây nhiễm virus corona. PGS Kang Hway Chuan, Đại học Cinnamon, nói: “Sinh viên nghỉ học chưa có biểu hiện bệnh nên chúng tôi chưa áp dụng biện pháp phòng ngừa cao hơn”.

Michael Ang (22 tuổi), thành viên của đội giao đồ ăn, chia sẻ nhóm cũng đã gửi những bức thư viết tay, động viên đến những bạn học đang nghỉ để theo dõi sức khỏe. “Không thể trò chuyện và tương tác trực tiếp với các bạn học, chúng tôi sử dụng mạng xã hội để nắm bắt tình hình của nhau và cũng để thông báo cho các bạn khi nào thì đồ ăn tới”, Ang nói.

Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung (áo trắng) cùng các tình nguyện viên Đại học Công nghệ Nanyang chuẩn bị đồ ăn cho các sinh viên nghỉ học ngày 3/2. Ảnh: Bộ Giáo dục Singapore

Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung (áo trắng) cùng các tình nguyện viên Đại học Công nghệ Nanyang chuẩn bị đồ ăn cho sinh viên nghỉ học ngày 3/2. Ảnh: Bộ Giáo dục Singapore

Đại học Quốc gia Singapore áp dụng hoạt động này tại 4 trường trực thuộc và 9 khu ký túc xá sinh viên. Đại học Công nghệ Nanyang cũng áp dụng hình thức tương tự. Những sinh viên nghỉ học được bạn bè quay clip bài giảng, gửi bài tập qua mạng xã hội để bắt kịp chương trình học.

Sáng kiến cung cấp thực phẩm này được ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển quốc gia, tuyên dương và bày tỏ sự tán thành trong tuyên bố tại Quốc hội ngày hôm qua 3/2. “Đây là tinh thần của người Singapore, giúp chúng ra chống lại dịch bệnh do virus corona gây ra”, ông Wong nói.

Cũng trong ngày 3/2, Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung đã đến thăm các cơ sở kiểm dịch của chính phủ tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang. Ông cũng đến hỏi thăm những sinh viên đang nghỉ học, gặp gỡ và cùng tình nguyện viên chuẩn bị đồ ăn.

Về quyết định yêu cầu sinh viên nghỉ học do đến Trung Quốc trong hai tuần trở lại đây, ông Ong Ye Kung cho biết: “Các em vẫn là những cá nhân khỏe mạnh, hoàn thành trách nhiệm xã hội bằng cách đồng ý cô lập để đề phòng bệnh dịch corona lây lan. Các em là một phần của chúng tôi và thay vì trốn tránh, chúng tôi cần giúp đỡ công dân của mình hết sức có thể”.

Trước đó, Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu 852 học sinh, sinh viên và 115 cán bộ nghỉ học 14 ngày vì đã đến Trung Quốc trong hai tuần trở lại đây. Những học sinh được nghỉ thuộc nhiều cấp, từ mầm non, tiểu học, trung học đến đại học.

Thanh Hằng (Theo Strait Times)