Ukraine đòi Iran bồi thường thêm

0
483

“Về phía Iran, họ ngay lập tức bồi thường cho chúng tôi số tiền là 80.000 USD cho mỗi gia đình. Nó quá ít. Chúng tôi sẽ yêu cầu số tiền lớn hơn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với kênh truyền hình “1+1” hôm qua, thêm rằng Kiev vẫn đang chờ Iran bàn giao các hộp đen của chiếc máy bay bị bắn nhầm.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 11/1 thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) do nhận diện nhầm mục tiêu. Sự cố khiến 176 người thiệt mạng, nhiều nạn nhân là trẻ em, trong đó có một trẻ sơ sinh. Thi thể của 11 công dân Ukraine trên chiếc Boeing 737 bị Iran bắn nhầm được đưa về nước hôm 19/1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu trong cuộc họp báo ở Paris, Pháp ngày 10/12/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu trong cuộc họp báo ở Paris, Pháp ngày 10/12/2019. Ảnh: Reuters.

Iran đã đưa ra những thông điệp bất nhất về việc giải mã hộp đen chiếc máy bay gặp nạn. Nước này từng khẳng định sẽ giao hộp đen cho Ukraine, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện, khiến Kiev nhiều lần thúc giục Tehran nhanh chóng hành động để đảm bảo tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra.

Lãnh đạo cục Hàng không Dân dụng Iran mới đây lại thông báo đang nỗ lực tự phân tích dữ liệu hộp đen và chỉ chuyển nó tới các nước khác, ưu tiên Ukraine và Pháp, nếu cần trợ giúp. Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi xảy ra tai nạn.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)