Quan chức Vũ Hán bị tố lấy khẩu trang của bác sĩ

0
644

Video được tờ Beijing News đăng lên mạng hôm qua cho thấy các quan chức chính quyền thành phố Vũ Hán chuyển lên xe một thùng khẩu trang 3M. Nhiều người dùng mạng xã hội nhanh chóng tố cáo rằng đây là thùng khẩu trang nằm trong số vật tư y tế viện trợ cho các y bác sĩ của thành phố đang đối phó với dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Những bức ảnh khác được đăng lên mạng cũng cho thấy các quan chức Vũ Hán đeo khẩu trang chuyên dụng N95 trong cuộc họp, trong khi các bác sĩ đeo khẩu trang phẫu thuật.

Video nhanh chóng thu hút hơn hai triệu lượt xem và nhiều ý kiến chỉ trích cùng từ khóa “chính quyền Vũ Hán lấy khẩu trang của nhân viên y tế”.

Quan chức Vũ Hán bị tố lấy khẩu trang của bác sĩ

Quan chức Vũ Hán bị tố lấy khẩu trang của bác sĩ

Video khiến dư luận Trung Quốc tố quan chức Vũ Hán lấy khẩu trang viện trợ cho nhân viên y tế. Video: Beijing News.

“Những trang thiết bị này là dành cho bác sĩ, không phải cho các quan chức”, một người bình luận. “Thật đáng xấu hổ. Hãy có chút liêm sỉ đi, cả nước đang theo dõi đấy”, người khác nêu quan điểm.

Trước phản ứng giận dữ từ dư luận, chính quyền thành phố Vũ Hán sau đó ra thông cáo cho hay các quan chức trên đang tham gia một cuộc họp về viện trợ vật tư y tế khẩn cấp hôm 1/2 và đã “nhận khẩu trang cùng các thiết bị bảo hộ liên quan” từ Hội Chữ Thập đỏ Trung Quốc, cơ quan phụ trách việc viện trợ vật tư y tế cho y bác sĩ Vũ Hán.

“Chúng tôi sẽ chuẩn hóa việc thu thập, lưu trữ và phân phối thiết bị bảo hộ cho các nhân viên ở tuyến đầu”, thông cáo có đoạn.

Hình ảnh các bác sĩ và quan chức Vũ Hán tham gia cuộc họp hôm 1/2. Ảnh: Beijing News

Hình ảnh các bác sĩ và quan chức Vũ Hán tham gia cuộc họp hôm 1/2. Ảnh: Beijing News

Chính quyền trung ương Trung Quốc và thành phố Vũ Hán đối mặt với làn sóng chỉ trích từ công chúng quanh việc ứng phó với dịch viêm phổi cấp, khi người dân cho rằng giới chức đã cố tình che dấu dịch suốt nhiều tuần và không thấy được mức độ nghiêm trọng của nó. Dịch viêm phổi hiện đã làm 362 người thiệt mạng và hơn 17.000 người nhiễm trên toàn cầu.

Khắp Trung Quốc, người dân tranh nhau mua khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác. Hình ảnh các y bác sĩ chế thiết bị bảo hộ từ túi đựng rác, ngủ luôn ở bệnh viện, bật khóc vì kiệt sức đã khiến nhiều người xúc động và quyên góp vật tư y tế.

Dưới video của Beijing News, một người bình luận: “Nếu các ông không mua được khẩu trang thì dân thường biết mua chúng ở đâu?”.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ xử lý những quan chức lơ là trong cuộc chiến chống dịch. Một lãnh đạo y tế tại tỉnh Hồ Bắc đã bị sa thải vì không trả lời được các câu hỏi cơ bản về số ca nhiễm bệnh và số lượng giường bệnh hiện có ở thành phố Hoàng Cương. Hôm qua, truyền thông nhà nước cũng đưa tin 337 quan chức ở Hồ Bắc đã bị “xử phạt”, trong đó có 6 quan chức cấp huyện bị sa thải.

Anh Ngọc (Theo Guardian)