Nga sẽ trục xuất người nước ngoài nhiễm virus corona

0
922

“Bây giờ viêm phổi cấp do nCoV đã được thêm vào danh sách những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, cho phép chúng ta trục xuất công dân nước ngoài nếu họ được chẩn đoán mắc một căn bệnh như vậy”, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm nay phát biểu tại cuộc họp của chính phủ.

Một du khách đeo khẩu trang y tế khi đi trên đường phố thủ đô Moskva, Nga hôm 29/1. Ảnh: AFP.

Một du khách đeo khẩu trang y tế khi đi trên đường phố thủ đô Moskva, Nga hôm 29/1. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nga cũng nói rằng diễn đàn đầu tư thường niên ở Sochi dự kiến diễn ra vào giữa tháng này sẽ bị hoãn. “Trước tiên chúng ta phải nghĩ về sự an toàn và sức khỏe của công dân Nga cũng như những người tham gia diễn đàn”, ông Mishustin nói.

Nga đã xác nhận hai trường hợp nhiễm nCoV, đều là công dân Trung Quốc. Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện ở Siberia. “Những bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus nguy hiểm đã bị cách ly và các bác sĩ đang cung cấp cho họ tất cả hỗ trợ cần thiết”, Mishustin cho hay.

Tuy nhiên, một bệnh nhân Trung Quốc nói với truyền thông địa phương rằng anh không hài lòng với tình trạng bệnh viện ở thành phố Chita, phía đông Siberia. Người đàn ông này cũng cáo buộc các bác sĩ không lập tức thông báo rằng anh dương tính với nCoV.

“Tình hình đã được kiểm soát”, Thủ tướng Nga nói, thêm rằng các biện pháp đã được thực hiện để ngăn virus lây lan như đóng cửa biên giới đất liền dài 4.300 km với Trung Quốc, tạm dừng cấp thị thực du lịch và thị thực làm việc cho người Trung Quốc.

Dịch viêm phổi cấp đã khiến 362 người chết, trong đó có 361 người ở Trung Quốc và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, số ca nhiễm cũng tăng lên hơn 17.000 người. Phó thủ tướng Tatiana Golikova cho biết hơn 900 người Nga tại Trung Quốc đã được hồi hương trong hai ngày qua. Nga cũng chuẩn bị sơ tán khoảng 130 người từ tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo AFP)