Lập nhà máy khẩu trang trong 7 ngày

0
101

Nhà máy đặt tại Khu Phát triển Kinh tế – Công nghệ Yizhuang đi vào hoạt động hôm 1/2 và sẽ hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu khẩu trang tăng cao trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới (nCoV) ở Trung Quốc.

Nhà máy được hoàn thiện chỉ 7 ngày sau khi Union Kangli, một công ty thiết bị y tế ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, gọi đến văn phòng ban quản lý Khu Phát triển Kinh tế – Công nghệ Yizhuang ở đông nam Bắc Kinh và hỏi có sẵn nhà xưởng rộng 1.000 mét vuông để sản xuất khẩu trang hay không. Hôm đó là ngày 26/1, cũng là mùng hai Tết Nguyên đán, khi mọi người đang trong kỳ nghỉ lễ dài một tuần.

Union Kangli cho biết họ có sẵn thiết bị để sản xuất khẩu trang, nhưng không có nhà máy. Trước tình hình khẩn cấp của dịch viêm phổi, việc xây dựng một nhà máy mới từ đầu sẽ là quá muộn. Thay vào đó, tận dụng một nhà xưởng để không được coi là giải pháp tốt nhất.

Hai mẹ con đeo khẩu trang phòng ngừa virus tại sân bay quốc tế Đại Hưng ở Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: AFP.

Hai mẹ con đeo khẩu trang phòng ngừa virus tại sân bay quốc tế Đại Hưng ở Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: AFP.

Wang Lijun, một quan chức của khu Yizhuang, cho biết họ bắt đầu sàng lọc các nhà máy đủ điều kiện ngay khi nhận được yêu cầu. Đến tối 26/1, họ chọn được Unionlock, một nhà sản xuất thuốc thử chẩn đoán trong khu vực.

Dù nhà xưởng và thiết bị đã sẵn sàng, Union Kangli vẫn cần giấy phép kinh doanh để hoạt động tại Bắc Kinh. Khi đó là kỳ nghỉ Tết và tất cả cơ quan chính quyền đều không làm việc.

Để nhà máy sản xuất khẩu trang bắt đầu sản xuất càng sớm càng tốt, Khu Phát triển Kinh tế – Công nghệ Yizhuang đã mở “cửa xanh”, đề nghị 13 ban ngành liên quan nhanh chóng xử lý các thủ tục cấp phép cho công ty.

Với những nỗ lực đồng bộ này, Union Kangli đã nhận được tất cả giấy phép cần thiết vào ngày 31/1. Đến tối cùng ngày, ba bộ thiết bị đã được vận chuyển đến nhà máy được chọn để bắt đầu sản xuất khẩu trang.

Trung Quốc hôm qua cũng hoàn thiện bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn chỉ trong 9 ngày để giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện khác tại Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi cấp do nCoV. 1.400 y bác sĩ quân y Trung Quốc sẽ vận hành bệnh viện dã chiến có 1.000 giường bệnh này.

Dịch viêm phổi hiện khiến 362 người chết, trong đó có 361 người ở Trung Quốc và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, số ca nhiễm cũng lên hơn 17.000. tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo CGTN)