Lập danh sách người đăng tin sai về dịch viêm phổi

0
450
Một nam thanh niên ở Quốc Oai thông tin sai về dịch nCoV ở huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Một nam thanh niên ở Quốc Oai thông tin sai về dịch nCoV ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3/2, đại diện Công an Hà Nội cho biết, Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để đăng tải, tán phát lên không gian mạng thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, ngày 1/2, Công an huyện Thạch Thất đã phạt 12,5 triệu đồng với một thanh niên tại xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai về hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng. Người này khai ngày 31/1 cóp nhặt thông tin ở một số nguồn về việc tại huyện Thạch Thất có một người bị dương tính với virut corona rồi đăng lên facebook cá nhân. Công an Hà Nội xác định đây là thông tin sai sự thật. Nam thanh niên đã gỡ bài viết và cam kết không tái phạm.

Theo Nghị định 174/2013, tổ chức đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, với cá nhân là 10-15 triệu đồng.

Dịch viêm phổi do virus corona khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, được báo cáo lần đầu ngày 31/12/2019. Tính đến sáng 3/2, có hơn 17.000 người mắc bệnh, 362 trường hợp tử vong và trên 330 người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch nCoV đã lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, 8 người ở Khánh Hòa, Thanh Hóa và Hà Nội, TP HCM và Vĩnh Phúc mắc bệnh; 93 người nghi nhiễm trong đó 28 người phải cách ly. Thủ tướng đã công bố dịch nCoV hôm 1/2.