Home Thời sự Thế giới Không sơ tán khỏi Vũ Hán vì vợ con

Không sơ tán khỏi Vũ Hán vì vợ con

Hàn Quốc tuần qua đã thu xếp các chuyến bay đón hàng trăm công dân nước này rời khỏi Vũ Hán. Kim Min-jung, 31 tuổi, cũng nằm trong danh sách sơ tán. Nhưng theo quy định, những người mang quốc tịch Trung Quốc như vợ của Kim không được phép rời đi. Vì thế, gia đình Kim phải đưa ra quyết định đau lòng là ở lại Vũ Hán cùng nhau.

Các công dân Hàn Quốc bước xuống từ máy bay tại sân bay quốc tế Gimpo ngày 31/1 sau khi được sơ tán khỏi Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Các công dân Hàn Quốc bước xuống từ máy bay tại sân bay quốc tế Gimpo ngày 31/1 sau khi được sơ tán khỏi Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Tháng trước, vì lo lắng cho an toàn của cậu con trai 7 tháng tuổi, Kim và gia đình đã bay tới Hàn Quốc để tiêm vaccine cúm với hy vọng nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Họ trở về Vũ Hán đúng lúc chính phủ Trung Quốc áp lệnh phong tỏa, hạn chế di chuyển khỏi thành phố.

“Lúc ở Hàn Quốc, chúng tôi đã nghĩ sẽ ở lại lâu hơn vì virus nhưng tôi không nghĩ tình hình lại nghiêm trọng đến vậy. Và chúng tôi cũng còn có công việc nữa”, Kim, chủ cửa hàng đồ ăn Hàn Quốc ở Vũ Hán, cho hay.

Thời điểm Hàn Quốc thông báo kế hoạch sơ tán công dân, Kim chưa kịp vui mừng thì đã rơi vào thất vọng khi biết anh không thể cùng gia đình rời khỏi Vũ Hán.

“Vợ bảo tôi hãy sơ tán cùng con nhưng tôi không thể đi khi chưa biết bao giờ lệnh phong tỏa thành phố chấm dứt”, anh nói.

Hơn 700 người Hàn Quốc tuần trước rời Vũ Hán trên hai chuyến bay và sẽ bị cách ly ít nhất trong vòng hai tuần tại các cơ sở do chính phủ điều hành. Tuy nhiên, đối với ít nhất 120 cư dân Hàn Quốc khác ở Vũ Hán, gia đình và các mối quan hệ tại đây không cho phép họ rời đi, Jeong Tae-il, người đứng đầu cộng đồng Hàn Quốc tại tỉnh Hồ Bắc, cho biết.

“Chúng tôi thất vọng nhưng chúng tôi không thể sống như thế này mãi”, Kim nói. “Với con trai tôi, có lẽ ở lại sẽ tốt hơn bởi thằng bé còn quá nhỏ để trải qua quy trình cách ly và thay đổi thời gian biểu đột ngột”, Kim chia sẻ.

Gia đình Kim suốt một tuần qua đã đóng cửa ở nhà, sống sót nhờ thực phẩm dự trữ, tránh xa thế giới bên ngoài vì sợ con trai họ có thể nhiễm bệnh. Dù khẳng định họ có đủ nhu yếu phẩm, Kim lo rằng họ có thể hết sữa bột cho em bé nếu lệnh đóng cửa kéo dài qua tháng hai.

“Tôi sợ phải ra ngoài, không chỉ vì tôi mà còn vì con trai tôi nữa. Tất cả các bệnh viện đều đã kín chỗ và không có cách nào để con tôi có thể được điều trị nếu thằng bé bị lây bệnh từ tôi”, Kim nói.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments