Home Thời sự Thế giới Indonesia đưa người sơ tán từ Vũ Hán lên đảo

Indonesia đưa người sơ tán từ Vũ Hán lên đảo

Những người này đã vượt qua kiểm tra y tế của chính quyền Trung Quốc trước khi lên máy bay sơ tán từ Vũ Hán, tâm điểm dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV).

Theo như kế hoạch ban đầu, 245 người sẽ được sơ tán, song có 4 người không lên máy bay và 3 người khác không qua được kiểm tra y tế ở Trung Quốc. Trong số 238 người được lên máy bay trở về Indonesia có một công dân nước ngoài, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Widyawati hôm nay cho biết.

“Mặc dù tất cả những người trên máy bay đã vượt qua kiểm tra y tế của chính quyền Trung Quốc, họ sẽ được kiểm tra lại. Điều này tuân thủ tiêu chuẩn y tế thế giới để đảm bảo tình trạng sức khỏe của họ”, Widyawati nói.

Bà Widyawati cũng cho biết thêm tất cả hành khách đều có tình trạng sức khỏe tốt trong đợt kiểm tra y tế khi về đến Indonesia.

Người Indonesia sơ tán từ Vũ Hán được khử trùng khi đến đảo Natuna hôm 2/2. Ảnh: Reuters.

Người Indonesia sơ tán từ Vũ Hán được khử trùng khi đến đảo Natuna hôm 2/2. Ảnh: Reuters.

Anung Sugihantono, lãnh đạo Tổng cục Phòng Chống dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia, cho biết những người Indonesia trở về từ Vũ Hán đã được bố trí ở trong 10 căn lều và 7 phòng tại một căn cứ quân sự ở quần đảo Natuna.

“Từ góc độ sức khỏe, chúng tôi đảm bảo nếu đây là một dịch bệnh lây qua đường hô hấp, nó sẽ không lan đến cộng đồng”, ông nói.

Họ sẽ được phép tham gia nhiều hoạt động từ thể thao đến nghệ thuật trong thời gian cách ly, được kiểm tra y tế hàng ngày và được đội ngũ y bác sỹ chăm sóc, theo Anung.

Anung cũng nhấn mạnh nếu có người gặp vấn đề về hô hấp hay có kết quả dương tính với nCoV trong thời gian cách ly 14 ngày, một cuộc sơ tán y tế sẽ được thực hiện.

Trước đó, người dân ở Natuna biểu tình phản đối kế hoạch đưa người sơ tán từ Vũ Hán đến đây. Họ lo sợ dịch bệnh có thể lây lan khi cơ sở quân sự được sử dụng để cách ly người trở về từ Vũ Hán nằm gần các khu dân cư.

Indonesia hôm nay không có trường hợp nhiễm virus mới khi 34 người được theo dõi, gồm 7 người nước ngoài, có kết quả âm tính với nCoV. Trong khi đó, một số nước láng giềng như Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đều ghi nhận các trường hợp nhiễm virus mới.

Indonesia cho biết nước này đã có các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn virus lây lan sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tuần trước.

Giới chức Indonesia hôm 2/2 bắt đầu cấm nhập cảnh đối với các du khách từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày và tạm dừng các chuyến bay đến và đi Trung Quốc từ ngày 29/1. Các hành khách đến từ Trung Quốc phải đi qua các cửa kiểm tra đặc biệt ở sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Denpasar, Bali và sân bay Soekarno Hatta ở Tangerang.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Dịch viêm phổi hiện khiến 362 người chết, trong đó có 361 người ở Trung Quốc và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines. Số ca nhiễm cũng tăng lên hơn 17.000 và xuất hiện tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Quốc Hưng (Theo Strait Times)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments