Giáo viên phản đối vì phải đến trường giữa đại dịch nCoV

0
200

Theo thông báo ngày 30/1, trường học tổ chức dọn dẹp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch nCoV trong thời gian nghỉ. Trường sắp xếp một số giáo viên, nhân viên trực, đảm bảo chăm sóc học sinh có nhu cầu và xử lý vấn đề phát sinh.

Giáo viên được hiệu trưởng yêu cầu đến họp nhưng cho rằng việc này không cần thiết nên đã gửi khiếu nại lên Công đoàn Giáo dục Hong Kong và Liên đoàn Giáo viên chuyên nghiệp nước này (PTU). Họ bày tỏ phẫn nộ vì đến trường làm việc sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Ngày 2/2, các tổ chức chính trị tỏ ra không hài lòng với các cơ sở giáo dục này vì sự bất hợp lý khi sắp xếp lịch nghỉ của giáo viên, nhân viên. Các quan chức cho rằng những trường này không quan tâm đến rủi ro sức khỏe giáo viên có thể gặp phải, nhất là khi đại dịch corona diễn biến phức tạp, đồng thời thúc giục trường học đóng cửa hoàn toàn trong thời gian có dịch.

Người Hong Kong được cho nghỉ làm, khuyến cáo ở nhà khi dịch corona diễn ra. Ảnh: Bloomberg

Người Hong Kong được nghỉ làm, khuyến cáo ở nhà khi có dịch corona. Ảnh: Bloomberg

Ông Tang Fei, Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hong Kong, Hiệu trưởng một trường trung học, bày tỏ quan điểm: “Nếu học sinh bị nhiễm bệnh, sau đó trở lại trường sẽ gây nguy hiểm cho giáo viên và nhân viên trực. Chúng tôi đề nghị Phòng Giáo dục học hỏi kinh nghiệm chống dịch SARS và đóng cửa hoàn toàn tất cả trường”.

Ông Kin Yuen, Phó chủ tịch Liên đoàn Giáo viên chuyên nghiệp, cũng kiến nghị các trường phải linh hoạt, sử dụng công nghệ và nền tảng trực tuyến để tổ chức họp, học tập, đảm bảo an toàn của giáo viên vì “sức khỏe là trên hết”.

Phản hồi lại ý kiến của giáo viên, nhân viên và các tổ chức xã hội, đại diện trường học cho biết trường vẫn phải mở cửa vì có học sinh không thể ở nhà do hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Đáp lại các yêu cầu, Đại học Hong Kong cho biết sẽ sắp xếp lịch làm việc của giáo viên, nhân viên linh hoạt hơn và “chỉ một nhóm nhỏ những người cốt lõi phải đến trường trong trường hợp khẩn cấp”.

Trước đó ngày 31/1, Trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo các trường mầm non, tiểu học và trung học nghỉ ít nhất tới ngày 2/3. Ba đại học của Hong Kong là Baptist, Bách khoa và Đại học Hong Kong (HKU) cũng gửi thông báo tới sinh viên và nhân viên về việc đóng cửa trường đến 2/3 để đối phó với sự lây nhiễm chủng mới của virus corona.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới sáng 3/2, 360 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 17.300 người nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Ngày 1/2, Việt Nam công bố dịch, đến sáng 3/2 ghi nhận 8 ca nhiễm bệnh.

Thanh Hằng (Theo SCMP)