Giải cứu thú cưng bị bỏ rơi tại Vũ Hán

0
583

Lão Mao, cư dân 43 tuổi tại Vũ Hán, trèo qua những đường ống nước rỉ sét để leo lên ban công ở tầng ba và tiếp cận căn hộ của một cặp vợ chồng trung tuổi. Tuy nhiên, đây không phải một vụ trộm cắp, nhiệm vụ của Lão Mao là cứu sống hai con mèo suýt chết đói vì bị bỏ rơi suốt 10 ngày qua.

“Khoảng 50.000 con thú cưng phải ở nhà không có chủ. Những người tình nguyện trong nhóm của tôi đã cứu được khoảng 1.000 con từ ngày 25/1. Điện thoại của tôi không ngừng đổ chuông, tôi gần như không được ngủ”, Lão Mao cho hay và từ chối tiết lộ tên thật để tránh làm gia đình lo lắng.

Anh tìm thấy hai con thú cưng đang thoi thóp dưới ghế sofa, sau đó gọi cho những người chủ đang ở miền bắc Trung Quốc. Hai vợ chồng bật khóc ngay khi thấy mèo của mình, cho biết họ đáng lẽ đã về nhà từ trước đó một tuần nhưng bị vướng lệnh phong tỏa sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát tại Vũ Hán. Hai vợ chồng biết đến Lão Mao nhờ mạng xã hội và gửi tin nhắn cầu cứu.

Người dân trong một cửa hàng ở Vũ Hán hồi cuối tháng 1. Ảnh: AFP.

Người dân trong một cửa hàng ở Vũ Hán hồi cuối tháng 1. Ảnh: AFP.

Thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân đã áp lệnh phong tỏa, cấm tàu hỏa và máy bay từ ngày 23/1. Thị trưởng thành phố cho biết khoảng 5 triệu người trong số này đã rời đi trước kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Nếu không có sự can thiệp từ những người như Lão Mao, nhiều con thú cưng sẽ chết vì đói khát. Những người chủ đang bị cách ly hoặc mắc kẹt ở những vùng miền khác đã tìm đến các nhóm yêu động vật để tìm cách giải cứu thú cưng của họ.

“Tôi ước tính vẫn còn khoảng 5.000 con bị mắc kẹt. Chúng có thể chết đói trong vòng vài ngày tới”, Lão Mao nói thêm.

Dòng hashtag “cứu những con thú cưng bị bỏ rơi ở Vũ Hán” đã trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều thứ ba trên mạng xã hội Weibo trong hôm nay, với hàng triệu người sử dụng.

“Nếu ai có chó mèo mắc kẹt và có thể cho tôi vào nhà, tôi có thể giúp cho chúng ăn và truyền hình trực tiếp. Tôi có nhiều thú cưng ở nhà, cùng với thức ăn cho chó mèo và cát mèo, tôi biết rõ chúng quan trọng như thế nào”, Katherine Cui, một cư dân tại thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, nơi cũng áp dụng lệnh phong tỏa, viết trên Weibo.

Thú cưng ở nhiều vùng tại Trung Quốc cũng gặp nguy hiểm vì tin đồn cho rằng chúng là nguồn lây nCoV. Một số nhóm yêu động vật cho biết số thú cưng bị bỏ rơi đã tăng lên trong tuần trước, một số con còn bị chủ giết chết. Tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nhiều người cũng đổ xô đi mua khẩu trang cho thú cưng để bảo vệ chúng.

Dịch viêm phổi cấp đã khiến 362 người chết, trong đó có 361 người ở Trung Quốc và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, số ca nhiễm cũng tăng lên hơn 17.000 người.

Vũ Anh (Theo Reuters)