Chứng khoán thu hẹp đà giảm

0
73

Diễn biến tiêu cực hai phiên cuối tuần trước được tái diễn trong phiên đầu tuần khi trạng thái bán tháo lan rộng toàn sàn trong đầu phiên sáng, xuống đáy ba năm. Tuy nhiên, đà giảm đến cuối phiên đã được thu hẹp đáng kể nhờ lực bán giảm dần ở vùng giá thấp và lực cầu bắt đáy gia tăng.

Chốt phiên giao dịch hôm nay (3/2), VN-Index giảm 0,91% xuống 928,14 điểm, nâng mức sụt giảm trong ba phiên đầu năm Canh Tý lên 6,4%. Vẫn xác lập phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp, nhưng đà giảm của chỉ số thu hẹp so với mức gần 4,8% đầu phiên sáng. VN30-Index giảm 0,7% xuống 842,67 điểm, thu hẹp đáng kể so với mức giảm hơn 5% đầu phiên. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,03%, trong khi UPCOM-Index giảm 1,36%.

Diễn biến VN-Index và VN30-Index trong phiên đầu tuần. Ảnh: SSI

Diễn biến VN-Index và VN30-Index trong phiên đầu tuần. Ảnh: SSI

Đến cuối phiên, sắc đỏ vẫn là màu chủ đạo trên hai sàn niêm yết với số lượng cổ phiếu giảm áp đảo thị trường. Sàn HoSE ghi nhận gần 300 cổ phiếu giảm, với 33 mã giảm sàn, trong khi chỉ có 58 cổ phiếu tăng. Riêng trong rổ VN30, số cổ phiếu giảm áp đảo số tăng với tỷ lệ 20:7.

So với đầu phiên sáng, biên độ giảm của nhiều cổ phiếu đã được thu hẹp. Trong nhóm bluechip, nhiều cổ phiếu ngân hàng đến cuối phiên đã trở lại sắc xanh. BID tăng 3,9%, CTG tăng 3,1%, VPB tăng 0,7%, STB tăng 0,5%. Ngoài nhóm tài chính, những cổ phiếu khác cũng trở lại xu hướng tích cực như HPG tăng 1,6%, VRE tăng 1,3%.

Ở chiều ngược lại, ROS giảm sàn mất 7% thị giá, theo sau là CTD giảm 6,3%, BVH giảm 5,4%, POW giảm 4,9%. Nhóm cổ phiếu hàng không, như Vietjet, tiếp tục chịu áp lực mạnh. Cổ phiếu VJC giảm 3,6%, nâng mức sụt giảm trong ba phiên lên 15% thị giá.

Trước đó, VN-Index đã có hai phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý với đà giảm rất mạnh, khi các nhà đầu tư bán tháo do lo ngại những diễn biến tiêu cực của dịch virus corona. Các công ty chứng khoán trong báo cáo cuối tuần đều khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và có thể “đứng ngoài” chờ thị trường xác nhận xu hướng.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index đang có chuyển biến xấu về mặt xu hướng trung hạn sau khi chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm.

Nhóm phân tích cho rằng áp lực điều chỉnh của thị trường có thể còn tiếp diễn trong tuần này và nếu không thể giữ được ngưỡng 936 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 910-920 điểm.

Theo đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức thấp 10-20%. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

“Chúng tôi có quan điểm không tích cực với xu hướng thị trường thời gian tới khi vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài thị trường để chờ đợi xem phản ứng của chỉ số khi kiểm định lại vùng điểm vừa bị phá vỡ”, nhóm phân tích nhận xét.

Minh Sơn