Chèo thuyền trốn khỏi vùng dịch viêm phổi

0
937

Người đàn ông ở huyện Hoàng Mai, thuộc thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, khai với cảnh sát hôm 29/1 rằng ông đã quyết định chèo thuyền gỗ vì muốn đến thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, nằm ở phía bên kia sông Dương Tử, để làm việc. Các cây cầu và dịch vụ phà đến Cửu Giang đã bị ngưng hoạt động từ hôm 26/1 do tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp lây lan.

Tuy nhiên, trước khi đến được đích người đàn ông đã bị chặn lại và đưa về nhà, một cảnh sát thuộc Văn phòng Vận tải sông Dương Tử ở Cửu Giang cho hay. Bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy người này đã dùng một cái xô và ghế kê chân theo chuyến đi.

Cảnh sát cho biết người đàn ông khỏe mạnh và sẽ tăng cường hoạt động tuần tra trên con sông dài nhất Trung Quốc.

Cảnh sát chốt chặn tại cầu vượt sông Dương Tử, nối từ tỉnh Hồ Bắc tới, tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chốt chặn tại cầu vượt sông Dương Tử, nối từ tỉnh Hồ Bắc tới, tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp chưa từng có nhằm ngăn chặn đại dịch do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra, được cho là xuất phát từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Ít nhất 15 thành phố trong tỉnh, nơi có hơn 50 triệu dân sinh sống, đã áp lệnh hạn chế các phương tiện công cộng. Giới chức cũng kéo dài kỳ nghỉ Tết và hoãn bắt đầu học kỳ hai tại tất cả các trường trên toàn quốc.

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp khẩn cấp này trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan chưa rõ, khi các trường hợp nhiễm nCoV được ghi nhận tại toàn bộ 31 tỉnh, các khu vực và thành phố của Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Ít nhất 362 người đã thiệt mạng và hơn 17.000 người nhiễm bệnh.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Hôm 1/2, cảnh sát Thượng Hải cho biết đang truy tìm một người đàn ông từ thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, sau khi anh này được cho là trốn lên một tàu chở dầu trái phép tại cảng Thượng Hải.

Hai tàu chở dầu trái phép đã bị chặn lại tại vùng nước gần thành phố này và lực lượng tuần tra được cảnh báo khi một thủy thủ đoàn người Phúc Kiến có biểu hiện ho dữ dội. Thủy thủ đoàn khai rằng họ đã chở một người lạ gần Thượng Hải hôm 24/1 và ba ngày sau, khi biết anh này đến từ vùng dịch, họ đã để anh ta đi. Thành viên thủy thủ đoàn trên đã bị cách ly và sau đó được xác định chỉ bị cảm lạnh thông thường.

Trong một thông báo lan truyền trên mạng, văn phòng ngăn ngừa virus corona ở thành phố Cửu Giang cảnh báo giới chức ở thành phố Vũ Huyệt, tỉnh Hồ Bắc rằng có nhiều trường hợp người dân dùng các phương tiện vận tải trái phép, như tàu nông nghiệp, thậm chí chậu, để trốn khỏi vùng phong tỏa, gây nguy cơ lớn đối với việc kiểm soát dịch bệnh. Giới chức Cửu Giang đề nghị thành phố Vũ Huyệt xử lý triệt để các trường hợp di chuyển trái phép này.

Anh Ngọc (Theo SCMP)