Chênh lệch giá mua bán vàng lên cả triệu đồng

0
110

Đầu giờ sáng ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 44-45 triệu đồng một lượng (mua vào – bán ra). Như vậy so với chốt phiên chiều qua, giá bán ra giảm khoảng 200.000 đồng nhưng giá mua vào sụt đến 600.000 đồng, nâng chênh lệch giữa mua và bán lên đến một triệu đồng. Điều này có nghĩa là những ai vừa mua xong và bán lại sẽ bị lỗ ngay một triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ lại giữ nguyên giá bán tất cả sản phẩm từ ngày hôm qua cho đến hết ngày mùng 10 âm lịch, niêm yết quanh 44 – 44,85 triệu đồng. Chênh lệch mua bán cũng giãn rộng 850.000 đồng một lượng.

Nhiều người đi mua vàng lấy may tại PNJ trong ngày mùng 9 Tết, tức trước ngày vía Thần tài một ngày để tránh đông đúc. Ảnh: PV.

Nhiều người đi mua vàng lấy may tại PNJ trong ngày mùng 9 Tết, tức trước ngày vía Thần tài một ngày để tránh đông đúc. Ảnh: PV.

Việc các doanh nghiệp hay giãn mạnh khoảng cách mua bán là động thái thường thấy trong những đợt giá vàng “sốt” cao hoặc các dịp có nhiều người đi mua vàng, nhằm hạn chế rủi ro.

Giá bán vàng trong nước đứng yên trong bối cảnh thị trường thế giới tăng giảm khó đoán. Chốt phiên Mỹ cuối tuần, mỗi ounce tăng gần 15 USD, lên 1.588 USD. Nhưng bước sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng quay đầu đi xuống. Lúc 9h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce giảm khoảng 7 USD, xuống còn 1.581 USD. Quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 44,3 triệu đồng.

Dự đoán giá vàng tuần này, các thành viên tham gia cuộc khảo sát trên trang Kitco News vẫn khá lạc quan. Theo đó, 17 chuyên gia thị trường tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall, có 14 người (chiếm 82%), nhìn nhận vàng tăng. Có 3 phiếu (tương đương 18%), nói rằng vàng sẽ giảm và không có chuyen gia nào dự đoán thị trường đi ngang.

Trong khi đó, 995 ý kiến được ghi nhận qua cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thì có 69% cho rằng vàng tăng trong tuần này, 16% cho biết vàng sẽ quay đầu giảm giá và 15% trung lập.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá Trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay 23.201 đồng, tăng 5 đồng so phiên cuối tuần rồi. Trong khi giá USD tại Vietcombank đầu ngày hôm nay 23.165 – 23.305 đồng, không đổi so với phiên liền trước.

Lệ Chi