Cách tiết kiệm cho người trẻ

0
90

Một khoản tiền dự phòng có nhiều lợi ích cho bản thân mỗi người và cả gia đình. Bà Trương Thị Hiền – Phó phòng Phát triển sản phẩm khối Khách hàng cá nhân của HDBank tư vấn cách phân bổ ngân sách hàng tháng mà vẫn còn dư dả để tiết kiệm cho tương lai.

Xác định nhu cầu

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, mục đích chi tiêu sẽ có sự khác biệt. Tuy vậy, những rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào và việc có một khoản tiền dự phòng sẽ không bao giờ là điều thừa thãi.

Ngoài khoản tiền cho tình huống khẩn cấp, dễ dàng sử dụng ngay khi cần, bạn cũng nên lập kế hoạch cho các khoản ngân sách trong tương lai. Ví dụ như cải thiện đời sống, giải trí, học tập, chăm sóc gia đình, chi tiêu lúc về hưu… Việc phân bổ tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống, dễ có các phương án tiết kiệm hợp lý.

Đặt giới hạn chi tiêu

Mua sắm theo ý thích khiến tài chính hao hụt không rõ lý do. Vì vậy, dựa trên mức thu nhập hàng tháng, hãy đặt giới hạn cụ thể khoản tiền tối đa dành cho việc mua sắm là bao nhiêu và nghiêm túc thực hiện.

Lên danh sách chi tiết các món đồ cần mua giúp tránh được việc mất tiền cho những thứ không cần thiết. Ngoài ra, trước khi thêm một vật dụng vào giỏ hàng, hãy dừng lại vài phút và đặt câu hỏi với bản thân: tại sao lại mua nó, có thực sự cần thiết hay không, đã có món nào tương tự chưa, thời gian sử dụng bao lâu… Nếu không có một câu trả lời thuyết phục, hãy đặt món đồ ấy trở lại kệ thay vì đem đi thanh toán.

Ghi chép khoản chi trong tháng

Việc lưu lại hóa đơn hoặc ghi chép chi tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng rà soát đầu ra mỗi tháng. Hiện nay có nhiều ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ cập nhật các khoản chi theo từng hạng mục, việc thống kê dễ dàng hơn. So sánh thu nhập và mức chi mang đến cái nhìn tổng quát về khả năng quản lý tài chính, từ đó đưa ra kế hoạch cân đối ngân sách, tiết kiệm dễ dàng hơn.

Xây dựng kế hoạch trả nợ

Nếu có món đồ trả góp hoặc khoản nợ tín dụng, bạn nên xây dựng một kế hoạch để giải quyết chi tiết theo từng tháng cho đến khi khoản nợ trở về số không. Có thể in bảng kế hoạch ra giấy và dán ở nơi dễ nhìn thấy hàng ngày nhằm có thêm động lực thực hiện.

Lập ngay một cuốn sổ tiết kiệm

Đặt giới hạn chi tiêu, lập kế hoạch, thống kê thu nhập và khoản chi hàng tháng... giúp bạn cân đối ngân sách, thực hiện mục tiêu tiết kiệm.

Đặt giới hạn chi tiêu, trích ra một khoản gửi tiết kiệm… giúp bạn chủ động tài chính, ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Nếu cảm thấy việc phân bổ chi tiêu quá khó khăn, bạn nên lập ngay một cuốn sổ tiết kiệm. Trừ đi mức sinh hoạt phí cần thiết, khoản tiền dư hãy đặt vào đây. Khi gửi tiết kiệm, nên cân nhắc về kỳ hạn, so sánh mức lãi suất từ các ngân hàng để có lựa chọn phù hợp nhất.

Để thực hiện các mục tiêu ngắn hạn, bạn nên kiểm tra kỹ các chính sách của ngân hàng như ngày đáo hạn, tất toán, rút tiền gốc trước kỳ hạn được hay không, phí thực hiện giao dịch…

Thảo Trang

Từ nay đến hết ngày 27/3, gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng tại HDBank, kỳ hạn một tháng trở lên trong chương “Vạn sự như ý – Canh tý hết ý – Trúng vàng nguyên ký”, có cơ hội trúng một kg vàng. Ngoài ra, còn có giải thưởng: sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, thẻ ATM 5 triệu đồng; ấm đun nước, bộ nồi Happy Cook, túi du lịch gấp gọn, ba lô, vali Elite và gần 32.000 phần quà trao tận tay khách hàng qua hình thức cào trúng ngay. Xem tại đây.