Arab Saudi ngăn phái đoàn Iran đến họp

0
73

“Chính quyền Arab Saudi đã từ chối cấp visa cho phái đoàn của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran do Thứ trưởng Ngoại giao Hossein Jaberi Ansari vào phút chót”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Sayyed Abbas Mousavi thông báo hôm 2/2.

Quyết định này của Riyadh khiến phái đoàn Iran không thể tham dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để bàn về kế hoạch hòa bình Trung Đông do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng. OIC sẽ họp tại thành phố cảng Jeddah, Arab Saudi, vào ngày 3/2.

Iran cho rằng Arab Saudi đã vi phạm những cam kết và các nguyên tắc cơ bản của OIC như đảm bảo quyền tham gia tự do và không hạn chế của các quốc gia thành viên đối với mọi hoạt động của tổ chức. Mousavi cho biết Iran sẽ gửi công hàm phản đối đến ban thư ký OIC và các quốc gia thành viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mousavi trong một cuộc họp báo hồi tháng 5/2019. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mousavi trong một cuộc họp báo hồi tháng 5/2019. Ảnh: AFP.

Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trong cuộc họp chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 28/1 nhằm giải quyết xung đột giữa người Palestine và Israel. Theo kế hoạch được Trump gọi là “thỏa thuận thế kỷ” này, Israel sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan và có Jerusalem là “thủ đô không thể chia cắt”.

Trong khi đó, quốc gia phi quân sự Palestine được đề nghị dùng ngôi làng Abu Dis gần đó làm thủ đô và được nhận viện trợ 50 triệu USD để đầu tư “phát triển kinh tế”.

Thỏa thuận gây ra phản ứng dữ dội từ phía Palestine và cộng đồng Hồi giáo. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 29/1 đã gọi “thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ là “kế hoạch đáng khinh bỉ nhất thế kỷ”.

Quốc Hưng (Theo Sputnik)