Vũ Hán hoàn thành bệnh viện dã chiến đầu tiên

0
905

1.400 bác sĩ quân y Trung Quốc sẽ vận hành bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn có 1.000 giường bệnh. Bệnh viện được khởi công ngày 25/1 để giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện khác tại Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn với 1.500 giường dự kiến hoàn thành ngày 5/1, một bệnh viện khác với 600 giường đang được xây tại Ngạc Châu. Các bệnh viện dã chiến được xây theo kiểu lắp ghép giống cơ sở điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) tại Tiểu Sương Sơn, Bắc Kinh hồi năm 2003.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vào tháng 12/2019 và đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 trường hợp dương tính với nCoV được ghi nhận tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Công nhân lắp các khối phòng tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Công nhân lắp các khối phòng tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Chuyên gia Chan Wai-keung thuộc Đại học Bách khoa Hong lo ngại trang thiết bị tại các bệnh viện dã chiến có thể không đạt tiêu chuẩn do chúng “được chế tạo quá nhanh” nhằm đáp ứng tốc độ xây dựng, đồng thời cho rằng chúng sẽ sớm quá tải vì ngày càng nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV.

Bất chấp lo ngại, một nguồn tin thân cận với lực lượng quân y Trung Quốc cho biết đội ngũ y bác sĩ quân đội sẽ vận hành các cơ sở này “với tiêu chuẩn cao nhất”. CGTN đưa tin một số y bác sĩ có kinh nghiệm chống dịch SARS và Ebola sẽ làm việc tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn, 15 chuyên gia dự kiến đến đây vào những tuần tiếp theo.

Trung Quốc ban hành nhiều biện pháp để đối phó và ngăn dịch viêm phổi cấp lây lan, trong đó có hạn chế đi lại tại 13 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc và một thành phố ở tỉnh Chiết Giang, cấm tổ chức tang lễ cho người chết vì virus corona. Một số thành phố và địa phương Trung Quốc dùng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ có gắn loa để phát hiện và nhắc nhở người không đeo khẩu trang khi đi trên phố.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, CCTV)