Trung Quốc phong tỏa thêm một thành phố

0
915

Chỉ một thành viên trong mỗi gia đình được phép ra ngoài sau hai ngày để mua nhu yếu phẩm, chính quyền thành phố 9 triệu dân thuộc tỉnh Chiết Giang cho biết. Hệ thống tàu điện ngầm và giao thông công cộng khác tại thành phố bị dừng hoạt động, 46 trạm thu phí cao tốc đã bị đóng cửa.

Các sự kiện và địa điểm công cộng như bể bơi, rạp chiếu phim và bảo tàng bị đóng cửa. Các trường học sẽ không mở cửa trở lại trước ngày 2/3, nhà chức trách khuyến cáo các doanh nghiệp không nên quay lại làm việc sau ngày 17/2. Các tổ chức chính phủ và cơ quan hành chính sẽ hoạt động trở lại ngày 9/2.

Ôn Châu, nằm cách Vũ Hán hơn 800 km về phía đông, trở thành thành phố đầu tiên ngoài tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa và hiện có 256 ca viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV). Tỉnh Chiết Giang có số ca mắc nCoV là 661, cao thứ hai Trung Quốc và chưa có ca tử vong.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Trung Quốc đã hạn chế đi lại tại 13 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc khiến khoảng 56 triệu người bị ảnh hưởng. Chính quyền thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông hôm 26/1 thông báo phong tỏa một phần để ngăn dịch song sau đó gỡ lệnh và tăng các biện pháp kiểm dịch.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, đã lan ra khắp 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, 304 người ở Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Ca nhiễm nCoV đầu tiên tử vong ngoài Trung Quốc là một người đàn ông đến từ Vũ Hán tại Manila, Philippines, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Rabindra Abeyasinghe nói trong cuộc họp báo hôm nay. Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque nói bệnh nhân tử vong trước đó tới Philippines cùng một người phụ nữ khác cũng nhiễm nCoV và xác nhận nước này có 2 ca nhiễm.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)