Home Thời sự Thế giới Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm

Trang trại trên nằm tại thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam, phía nam Trung Quốc, có 7.850 con gà và hơn một nửa trong số đó đã chết vì nhiễm một chủng virus H5N1, Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn nước này cho hay hôm 1/2. Giới chức Thiệu Dương đã tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch, trong đó có tiêu huỷ 17.828 gia cầm.

H5N1 là loại virus cúm có khả năng lây nhiễm cao, trong đó một số chủng có thể truyền sang người. Năm 1997, H5N1 được phát hiện lây lan qua các chợ gia cầm sống ở Hong Kong, làm 6 trong số 18 người nhiễm virus tử vong. Năm 2014, một công dân Canada trở thành bệnh nhân đầu tiên tử vong do H5N1 tại nước này và Bắc Mỹ, sau khi dịch cúm gia cầm đã khiến nhiều người thiệt mạng tại hàng loạt quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các nhân viên y tế thu nhặt những con gà chết khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại Hong Kong năm 2014. Ảnh: AP

Các nhân viên y tế thu nhặt những con gà bị tiêu huỷ tại chợ đầu mối, khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Hong Kong năm 2014. Ảnh: AP

Ổ dịch cúm gia cầm mới được phát hiện khi dịch viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và tiếp tục lan nhanh. Dịch đã làm 259 người tử vong tại Trung Quốc và hơn 12.000 ca nhiễm virus trên toàn cầu, trong đó có gần 390 ca tại tỉnh Hồ Nam.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments