Trung Quốc cấm tang lễ người chết vì virus corona

0
73

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 1/2 ban hành các quy định mới yêu cầu tất cả các bệnh nhân chết do virus corona chủng mới (nCoV) phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất.

“Các nghi lễ phúng viếng hoặc các hoạt động tang lễ khác sẽ không được tổ chức”, NHC thông báo.

Một nhân viên bệnh viện trao đổi với cảnh sát tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên bệnh viện trao đổi với cảnh sát tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Nếu một bệnh nhân nhiễm nCoV chết tại Trung Quốc, các nhân viên y tế sẽ phải tiến hành các biện pháp theo hướng dẫn của NHC sớm nhất có thể.

Đầu tiên, nhân viên y tế tại cơ sở điều trị phải khử trùng và niêm phong thi thể bệnh nhân. Thứ hai, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình. Tại thời điểm này, các cơ sở tổ chức tang lễ tại địa phương sẽ được liên lạc. Thứ ba, nhân viên tang lễ sau đó sẽ đến lấy thi thể để đưa về hỏa táng. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp.

Không ai được phép thăm viếng trong thời gian quá trình này diễn ra. Tuy nhiên, người thân được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa táng xong và có giấy chứng nhận, NHC cho biết.

Một thông cáo trước đó của Bộ Nội vụ khuyến cáo người dân tổ chức tang lễ nhanh chóng và đơn giản, tránh tụ tập đông người khiến dịch bệnh lây lan.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

NHC đưa ra các quy định mới khi số người chết do nCoV tăng lên từng ngày.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 người nhiễm. Ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Quốc Hưng (Theo Business Insider)