Mỹ muốn bán dầu cho Belarus

0
73

“Mỹ muốn giúp Belarus xây dựng chủ quyền quốc gia. Những nhà sản xuất năng lượng của chúng tôi sẵn sàng cung cấp 100% lượng dầu các bạn cần với mức giá cạnh tranh”, Ngoại trưởng Pompeo ngày 1/2 nói với người đồng cấp Belarus Vladimir Makei trong chuyến thăm Minsk.

Nhà máy lọc dầu Mozyr ở Belarus, ngày 4/1. Ảnh: Reuters.

Nhà máy lọc dầu Mozyr ở Belarus, ngày 4/1. Ảnh: Reuters.

Nga lâu nay là nước cung cấp dầu chính cho Belarus. Tuy nhiên, Moskva năm 2020 bắt đầu áp dụng chính sách giá mới, đẩy giá dầu của Belarus lên cao, điều mà Minsk cho là không công bằng.

Chính phủ Belarus đang tìm kiếm những nước cung cấp dầu thô mới thay thế cho Nga, nhưng hiện chưa rõ họ có lựa chọn nào tốt hơn không ngay cả sau khi Moskva thay đổi giá.

Trong quá khứ, Belarus từng thử chuyển sang nhập khẩu dầu từ Azerbaijan, Venezuela và Iran, tuy nhiên, dầu của Nga vẫn chứng minh được tính cạnh tranh về giá.

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Belarus, hai nước cũng thống nhất nối lại việc trao đổi đại sứ sau khi nghi thức ngoại giao này bị gián đoạn suốt 10 năm qua. Ông nhấn mạnh mọi động thái hai bên thực hiện chỉ nhằm mục đích cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Washington và Minsk, không nhằm gây tổn hại cho Moskva.

Vũ Hoàng (Theo RT)