Khuyến cáo du học sinh Trung Quốc chưa sang Việt Nam

0
1155

Theo thông báo ngày 31/1 của Đại học Hà Nội, sinh viên Việt Nam và các quốc gia khác sẽ lùi lịch học sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý đến 10/2, riêng du học sinh Trung Quốc lùi đến ngày 17/2 và khuyến cáo chưa nên quay lại Việt Nam.

PGS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Đại học Hà Nội, cho biết khoa Việt Nam học thu hút sinh viên từ nhiều quốc gia, trong đó Trung Quốc chiếm đa số với 490 em. Việc lùi lịch học nhằm bảo vệ sức khỏe cho sinh viên tại Việt Nam và Trung Quốc, những em khỏe mạnh chưa nhiễm virus corona.

Trong số sinh viên Trung Quốc có 22 em ở lại ký túc xá dịp Tết Canh Tý, còn lại về nước ăn Tết. “22 em này đã đăng ký ở lại Việt Nam từ trong năm học, không phải khi bùng phát dịch”, thầy Trào giải thích.

Hiện, 22 lưu học sinh Trung Quốc vẫn khỏe mạnh bình thường. Đại học Hà Nội tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe các em “một cách khéo léo, tránh làm sinh viên tổn thương vì cảm thấy bị cô lập”.

Học sinh tại Hà Nội đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi Corona. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh tại Hà Nội đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi Corona. Ảnh: Ngọc Thành

Theo thầy Trào, việc lùi lịch không ảnh hưởng đến lịch học tập của sinh viên do trường có một vài tuần dư trong năm học. Nếu tình hình dịch corona tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Đại học Hà Nội có thể cho sinh viên nghỉ thêm.

Trong thời gian nghỉ, trường khuyến nghị sinh viên hạn chế đi lại, tránh đến nơi đông người và thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và WHO.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) có 40 du học sinh Trung Quốc, là sinh viên của Đại học dân tộc Quảng Tây, sang học chương trình tiếng Việt kéo dài một năm.

TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ, thông tin nhà trường lùi lịch học đến 10/2 với sinh viên chính quy, riêng du học sinh Trung Quốc được khuyến cáo ở lại trong nước, chờ thông báo chính thức mới quay trở lại trường.

Trong 40 sinh viên, một em ở lại Việt Nam ăn Tết, hiện ở ký túc xá của Đại học Ngoại ngữ. Sáng 2/2, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đo thân nhiệt cho sinh viên này, sức khỏe vẫn bình thường.

Trước đó, hàng loạt đại học, học viện cho sinh viên nghỉ thêm một tuần sau Tết như Đại học Bách khoa Hà Nội, Báo chí và Tuyên truyền, Quốc gia Hà Nội, Thủy lợi, Mỏ – Địa chất, Xây dựng… Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ sở giáo dục được phép cho học sinh, sinh viên nghỉ học, có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình.

Thanh Hằng