Home Thời sự Thế giới Iran sắp phóng vệ tinh

Iran sắp phóng vệ tinh

“Vệ tinh Zafar (Chiến thắng) nặng 113 kg sẽ được tên lửa Simorgh đưa lên độ cao 530 km trong vài ngày tới, bay quanh Trái Đất 15 vòng/ngày và sẽ hoạt động trong hơn 18 tháng. Zafar sẽ thu thập hình ảnh để nghiên cứu động đất, ngăn chặn thảm họa thiên nhiên và phát triển nông nghiệp”, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran Morteza Barari nói trong cuộc họp báo ngày 1/2 tại Tehran.

Iran phóng vệ tinh nội địa đầu tiên lên quỹ đạo năm 2009, hai vệ tinh tiếp theo lần lượt được đưa lên không gian năm 2011 và 2012. Tên lửa đưa vệ tinh liên lạc Nahid 1 phát nổ vì sự cố kỹ thuật tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini hôm 29/8, song Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi đăng ảnh ngày 31/8 cho thấy vệ tinh còn nguyên vẹn.

“80 nhà khoa học bắt đầu sản xuất vệ tinh Zafar từ ba năm trước, đây là bước tiến mới nhất của Iran. Chúng tôi từng đưa một vệ tinh lên quỹ đạo cách Trái Đất 250 km. Iran ủng hộ việc khai thác hòa bình vũ trụ và toàn bộ hoạt động của chúng tôi tại đây đều minh bạch. Cơ quan Vũ trụ Iran hy vọng sẽ chế tạo thêm 5 vệ tinh trước tháng 3/2021”, Barari nói.

Iran thử tên lửa mang vệ tinh Simorgh (Sarfir-2) tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini tháng 7/2017. Ảnh: Tasnim.

Iran thử tên lửa mang vệ tinh Simorgh (Sarfir-2) tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini tháng 7/2017. Ảnh: Tasnim.

Mỹ yêu cầu Iran không theo đuổi kế hoạch phóng vệ tinh, cáo buộc nước này sử dụng tên lửa đẩy có tính năng giống tên lửa đạn đạo và vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết được thông qua năm 2015 này tán thành thỏa thuận quốc tế về kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, kêu gọi nước này hạn chế các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Iran tuyên bố không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân, cho biết các hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của họ là hòa bình và không vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Căng thẳng Mỹ và Iran leo thang sau vụ không kích tại Baghdad, Iraq hôm 3/1 khiến thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cùng một chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng. Iran phóng nhiều tên lửa vào lực lượng Mỹ đồn trú tại hai căn cứ tại Iraq ngày 8/1 để đáp trả, khiến 64 binh sĩ bị thương.

Vài giờ sau vụ tập kích tên lửa, IRGC bắn rơi chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA), khiến 176 người thiệt mạng. Iran cho biết sĩ quan điều khiển tên lửa nhầm chiếc Boeing là “mục tiêu thù địch” do hình dạng, độ cao và máy bay đột ngột chuyển hướng về căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Imam Khomeini tại thủ đô Tehran.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments