Hà Nội cho học sinh nghỉ một tuần

0
511

Ngày 2/2, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay quyết định trên được đưa ra sau khi có sự đồng ý của UBND thành phố. Thời gian nghỉ học từ 3/2 đến 9/2.

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang đến trường hôm 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang đến trường hôm 31/1. Ảnh: Ngọc Thành

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương về việc cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm nghỉ học; chủ tịch UBND các tỉnh quyết định cụ thể việc nghỉ học cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Theo ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, “Thủ tướng đã gọi điện cho Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, chấp thuận đề xuất của Bộ, các tỉnh đã công bố dịch thì cho học sinh nghỉ học ngay”.

Trước đó chiều 1/2, Bộ Giáo dục Đào tạo xin chỉ đạo của Thủ tướng về việc cho phép học sinh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới, bố trí học bù vào thời gian thích hợp. Đây là ba tỉnh đầu tiên có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Trước khi Thủ tướng chỉ đạo, nhiều địa phương đã chủ động cho học sinh phổ thông nghỉ học một tuần (từ 3/2 đến 9/2), như TP HCM, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, Long An, Bình Thuận. Tỉnh biên giới Lào Cai cho toàn bộ học sinh nghỉ ba ngày (từ 3/2 đến 5/2).

Đối với bậc đại học, theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học, đến ngày 2/2, 70 trường đại học đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên đến ngày 10/2, thậm chí có trường đến ngày 17/2, tức là muộn hơn 1-2 tuần so với lịch đi học trở lại sau Tết. Chỉ 54 trường bắt đầu học lại sau Tết từ 31/1 đến 4/2, chủ yếu là các trường quân đội hoặc có lịch học an ninh quốc phòng.

Tại Hà Nội, sáng 31/1, Phó giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng mà cho con nghỉ ở nhà, khiến con không theo kịp chương trình học hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe do không có người chăm sóc. “Chỉ khi có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng, phụ huynh mới cho con nghỉ học”, ông Tiến nói.

Tuy nhiên, nhiều trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT tư thục như trường FPT, Vinschool, Việt – Úc hoặc các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Sư phạm Hà Nội đã cho học sinh nghỉ một tuần, từ 3/2 đến 9/2.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV đã khiến 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 trường hợp dương tính với nCoV được ghi nhận tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.