Djokovic vô địch Australia Mở rộng 2020

0
502
Djokovic 3-2 Thiem

Djokovic 3-2 Thiem

Grand Slam thứ 17 đến với Djokovic không dễ dàng. “Nhà vua của Australia Mở rộng”, theo lời của Dominic Thiem trước trận, có những thời điểm tưởng như bất lực trước sức trẻ và sức mạnh của đàn em. Thiem đã khiến Djokovic phải nhận set thua cách biệt nhất, trong những lần “Nole” dự chung kết Australia Mở rộng. Nhưng sau khi thắng 6-2 ở set ba, tay vợt Áo không thể duy trì thế trận và để đàn anh ngược dòng sau năm set.

Djokovic toàn thắng trong tám lần vào chung kết Australia Mở rộng. Ảnh: EPA.

Djokovic toàn thắng trong tám lần vào chung kết Australia Mở rộng. Ảnh: EPA.

Cuộc đọ sức chứng kiến nhiều lần thế trận đảo chiều. Djokovic khởi đầu hoàn hảo, khi dẫn 3-0 ở set một. Thiem, cũng giống trận bán kết với Zverev, chơi chệch choạc trong những game đầu và liên tục mất điểm bóng hai. Ở cuối set, tay vợt Áo cho thấy dấu hiệu “vào tay”, khi chơi ăn miếng trả miếng với Djokovic trong những loạt bóng bền. Thiem thắng game đỡ bóng sau một loạt lỗi đánh hỏng của đàn anh và gỡ hòa 4-4. Nhưng ở game giao không được phép thua ở cuối set, tay vợt 26 tuổi lại mắc sai lầm khi liên tiếp đánh lỗi. Thiem mất set đấu sau lỗi kép đầu tiên trong trận.

Set hai, đến lượt Djokovic gặp vấn đề giao bóng. Hạt giống số hai không còn duy trì tỷ lệ giao bóng một vào sân 80% như ở set một. Anh mắc ba lỗi kép ở set này, hai trong số đó đến ở game 3 – game giao thua của Djokovic. “Nole” sau đó gỡ hòa 4-4, nhưng mất tinh thần sau một tình huống bị trọng tài tước giao bóng một vì lỗi nghỉ quá lâu giữa hai điểm bóng. Tay vợt 33 tuổi ức chế, đánh lỗi ở break-point và mất game giao vào tay Thiem.

Djokovic hụt hơi ở set hai và set ba. Ảnh: EPA.

Djokovic hụt hơi ở set hai và set ba. Ảnh: EPA.

Game đấu đó mở đầu cho chuỗi sáu game thua của Djokovic trước Thiem. Tay vợt Serbia thua set hai 4-6 và bị dẫn 0-4 trong set ba. Anh đánh mất thế trận, lép vế trước Thiem trong những loạt bóng bền. Thiem càng đánh càng hưng phấn, còn Djokovic có dấu hiệu xuống sức, không theo kịp những đường bóng nặng của đàn em.

Djokovic có dấu hiệu vỡ trận nhưng sau quãng nghỉ dài ở giữa set ba và set bốn, tay vợt Serbia thể hiện phong độ hoàn toàn khác hai set kế trước. Anh quyết tâm trong từng đường bóng, di chuyển thanh thoát hơn và giao bóng tốt trở lại. Tinh thần của “Nole” lên cao sau khi anh cứu break-point đầu set, rồi liên tục dẫn trước Thiem. Bản lĩnh của tay vợt chưa từng thua tại chung kết ở Melbourne giúp Djokovic thắng game giao bản lề của Thiem trong set bốn, sau khi đối thủ đánh thuận tay ra ngoài. Djokovic sau đó thắng trắng game giao cuối để khép lại set bốn với tỷ số 6-3.

Set năm khởi đầu với lợi thế tâm lý cho Djokovic – người thắng tới 78% điểm giao bóng hai của Thiem trong set bốn. Tay vợt Serbia càng chơi càng chủ động, trong khi Thiem có dấu hiệu nôn nóng. Thiem mất game giao trước và rơi vào thế bị động. Djokovic sau đó cứu hai break-point để dẫn 3-1. Ở những game giao còn lại trong set, tay vợt 33 tuổi không mắc sai lầm nào. Khi dẫn 5-4 và cầm giao bóng, Djokovic chịu sức ép khi Thiem ghi winner và dẫn 15-0. Nhưng cú ace sau đó giúp Djokovic trấn tĩnh, trước khi Thiem đánh ra ngoài ở ba pha bóng sau đó và chịu thua chung cuộc.

Thiem lấn lướt Djokovic ở nhiều thời điểm, nhưng gục ngã ở hai set cuối. Ảnh: EPA.

Thiem lấn lướt Djokovic ở nhiều thời điểm, nhưng gục ngã ở hai set cuối. Ảnh: EPA.

Thắng 6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4, Djokovic gia tăng kỷ lục vô địch Australia Mở rộng lên tám lần. Anh cũng trở thành tay vợt thứ ba vô địch từ tám lần trở lên ở một giải Grand Slam, sau Rafael Nadal tại Pháp Mở rộng (12 lần) và Roger Federer tại Wimbledon (tám lần). Mạch toàn thắng của Djokovic tại bán kết và chung kết Australia Mở rộng được gia tăng lên con số 16. Anh sẽ chiếm vị trí số một thế giới của Nadal, trong bảng điểm ATP được công bố tuần tới.

Djokovic cũng thu hẹp cách biệt về số Grand Slam xuống chỉ còn hai danh hiệu. Với 17 chức vô địch, Djokovic chỉ còn kém ba Grand Slam so với kỷ lục của Roger Federer.

Thiem thì lần thứ ba thất bại tại chung kết Grand Slam, bỏ lỡ cơ hội trở thành tay vợt 9x đầu tiên đăng quang tại những đấu trường lớn này. Nhưng theo lời Djokovic sau trận, tay vợt Áo sớm muộn cũng vô địch Grand Slam, không chỉ một lần.

Nhân Đạt – Quang Dũng