Home Thể thao tổng hợp Djokovic và Thiem thể hiện như thế nào

Djokovic và Thiem thể hiện như thế nào

*Djokovic – Thiem: 15h30 ngày 2/2, trên VnExpress.

Thua game giao bóng. Trong khi Thiem chín lần thua game giao bóng ở hai vòng gần nhất trước Rafael Nadal và Alexander Zverev, Djokovic chỉ thua ba game giao kể từ vòng hai đến nay. Tổng số lần thua game giao của “Nole” ở năm vòng gần nhất ít hơn trận gặp Jan-Lennard Struff ở vòng một – nơi Djokovic bốn lần mất game giao. Tay vợt Serbia cứu 11 trong 18 break-point từ đầu giải, còn Thiem cứu 31 trong 44 break-point phải đối mặt.

Phong độ hủy diệt tại Melbourne. Djokovic toàn thắng 15 trận bán kết và chung kết tại Australia Mở rộng. 12 trong số đó đến khi anh gặp các đối thủ trong top 5 thế giới. Trong 15 trận thắng đó, chủ nhân 16 Grand Slam chỉ thua 10 set.

Winner – lỗi tự đánh hỏng. Thiem được biết đến với lối chơi tấn công mạnh mẽ, nhưng Djokovic mới là người chơi thứ tennis hiệu quả hơn tại giải. Trung bình tại giải, tay vợt Serbia có 1,6 winner rồi mới mắc một lỗi tự đánh hỏng. Tỷ lệ này với Thiem là 1,3. Số winner của Thiem nhiều hơn Djokovic, 287 so với 213. Nhưng Djokovic mắc ít lỗi tự đánh hỏng hơn, với 131 so với 213 của Thiem.

Thiem ghi nhiều winner nhưng cũng mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng hơn Djokovic. Ảnh: AP.

Thiem ghi nhiều winner nhưng cũng mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng hơn Djokovic. Ảnh: AP.

Độ hiệu quả của giao bóng. Djokovic giao bóng tốt hơn Thiem ở giải này. Tay vợt số hai thế giới có 70 cú ace từ đầu giải. 37% số pha giao bóng của “Nole” khiến đối thủ không thể trả giao. Thiem có 57 cú ace và 30% số pha giao bóng khiến đối thủ không thể đánh trả.

Thời gian trên sân. Djokovic đấu ít set hơn Thiem từ đầu giải, 16 so với 23. Chủ nhân 16 Grand Slam cũng mới phải đấu 12 giờ 29 phút, ít hơn gần sáu tiếng so với Thiem. Djokovic trải qua 1.091 điểm tại giải, còn Thiem là 1.477 điểm.

Tie-break. Thiem chỉ thắng bốn trong 12 loạt tie-break đầu tiên tại Australia Mở rộng. Nhưng ở hai vòng gần nhất, tay vợt Áo thắng toàn bộ năm loạt tie-break. Djokovic thắng 23 và thua 14 loạt tie-break ở Melbourne. Giải năm nay, anh thắng cả ba loạt tie-break.

Djokovic được mệnh danh là Vua của Australia Mở rộng. Ảnh: AP.

Djokovic được mệnh danh là “Vua của Australia Mở rộng”. Ảnh: AP.

Dứt điểm sớm pha bóng. Những pha bóng từ bốn lần chạm vợt trở xuống đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu. Djokovic thống trị thông số này với 57,3% tỷ lệ thắng điểm dưới năm lần chạm vợt, còn Thiem là 53,6%. Khi đối đầu Federer, Djokovic cũng nhỉnh hơn “Tàu tốc hành” ở thông số này.

Bóng bền. Trong những pha bóng từ năm đến tám lần chạm vợt tại giải, Djokovic thắng 55,6% còn Thiem thắng 50,6%. Ở những loạt bóng bền từ chín lần chạm vợt trở lên, Thiem thắng 62,3% còn Djokovic thắng 61,4%, đều là những tỷ lệ rất cao. Nhưng ở trận bán kết với Zverev, Thiem thua 22 điểm bóng bền, nhiều hơn những điểm thua bóng bền ở hai trận gặp Gael Monfils (4 điểm) và Rafael Nadal (12 điểm) cộng lại.

Lên lưới. Djokovic và Thiem đều lên lưới hiệu quả ở những vòng gần nhất. Trong khi Djokovic tràn lưới thành công 21 trong 23 lần ở hai vòng gần nhất, Thiem thắng 23 trong 27 điểm trên lưới khi đối đầu Zverev.

Nhân Đạt (theo ATP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments