Bộ trưởng Australia từ chức

0
476

Bridget McKenzie, cựu bộ trưởng thể thao và phó chủ tịch đảng Quốc gia Australia, đã nỗ lực bảo vệ sự nghiệp chính trị của mình trong nhiều tuần qua sau khi một cuộc kiểm toán độc lập phát hiện số tiền 100 triệu đôla Australia (68,3 triệu USD) được sử dụng để lôi kéo cử tri trước thềm bầu cử năm 2019.

McKenzie hiện là bộ trưởng nông nghiệp, có vai trò quan trọng trong ứng phó hạn hán và cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Australia.

Thủ tướng Scott Morrison, thuộc đảng Bảo thủ, từng ủng hộ McKenzie giữ chức. Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông đã giảm sau khi McKenzie bị phanh phui thông qua dự án tài trợ 24.620 USD cho một câu lạc bộ bắn súng, nơi bà cũng là thành viên.

Một báo cáo của Bộ Thủ tướng và Nội các Australia cho thấy McKenzie giấu tư cách thành viên câu lạc bộ bắn súng, vi phạm các quy tắc của bộ trưởng.

McKenzie cho biết mặc dù bà chấp nhận báo cáo trên, nhưng tư cách thành viên câu lạc bộ bắn súng không ảnh hưởng đến quyết định của bà.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie (trái) và Thủ tướng Morrison (phải) trong cuộc họp báo hôm 14/1. Ảnh: The Australian.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie (trái) và Thủ tướng Morrison (phải) trong cuộc họp báo hôm 14/1. Ảnh: The Australian.

Morrison tái đắc cử hồi tháng 5/2019 nhờ những cam kết đầu tư mạnh mẽ cho các môn thể thao địa phương. Vụ bê bối gây khó khăn về mặt chính trị cho Morrison, khi McKenzie là phó chủ tịch của đảng Quốc gia Australia, đồng minh quan trọng của Morrison. Công đảng đối lập chỉ trích Morrison về vụ bê bối này, cho rằng McKenzie chỉ là “một con tốt thí”.

Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Australia cho biết 400 dự án đã được đầu tư, với hơn 70% dự án đã hoàn thành mà không có sự giám sát của cơ quan quản lý thể thao ở Australia.

Quốc Hưng (Theo Reuters, AFP)