Trung Quốc đề nghị EU hỗ trợ

0
67

Trong cuộc điện đàm hôm nay với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng EU tạo điều kiện mua vật tư y tế từ các quốc gia thành viên của khối thông qua “kênh thương mại”, thông cáo của chính phủ Trung Quốc cho biết.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường trao đổi thông tin, chính sách và công nghệ, đồng thời hợp tác cùng tổ chức quốc tế bao gồm EU”, Thủ tướng Trung Quốc cho hay.

Thủ tướng Lý Khắc Cường (thứ hai từ bên phải) tới thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Bắc Kinh hôm 30/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên sản xuất khẩu trang tại công ty vật tư y tế ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 27/1. Ảnh: AFP.

Ông Lý cho biết chính phủ Trung Quốc luôn đặt vấn đề an toàn và sức khỏe của người dân lên hàng đầu và đang nỗ lực ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh theo cách minh bạch và bài bản. Công việc hiện tại là kiềm chế dịch lây lan, điều trị cho bệnh nhân và đảm bảo cuộc sống bình thường cho người Trung Quốc và người nước ngoài tại đây, thông cáo cho biết thêm.

Bà Ursula von der Leyen cho hay EU sẽ cố gắng hết sức và phối hợp tất cả nguồn lực cần thiết để hỗ trợ Trung Quốc.

Trung Quốc đang vật lộn với dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra, trong bối cảnh hệ thống y tế nước này dần “cạn kiệt” giường bệnh và vật tư khác. Dịch đã khiến 259 người tử vong tại Trung Quốc và hơn 12 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc ước tính Hồ Bắc cần 100.000 trang phục và thiết bị bảo hộ mỗi ngày, nhưng 40 nhà sản xuất của Trung Quốc chỉ cung cấp được tổng cộng 30.000 chiếc mỗi ngày.

Các hoạt động tiếp tế cho Trung Quốc đã được đẩy mạnh từ hôm 30/1 khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi cấp là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Hàn Quốc, Nhật Bản và các đại sứ quán Trung Quốc đang chuyển hàng tấn vật tư y tế viện trợ cho Bắc Kinh.

Thanh Tâm (Theo CNN)