Trung – Mỹ hục hặc vì dịch viêm phổi

0
879

“Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ và đề nghị giúp đỡ Trung Quốc bằng nhiều cách khác nhau. Ngược lại, Mỹ có những bình luận và hành động không thực tế và cũng không phù hợp. Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu các nước tránh áp đặt hạn chế đi lại với Trung Quốc, Mỹ lại hành động ngược lại. Đó là một ví dụ rất xấu. Sự đồng cảm của họ ở đâu?”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ra tuyên bố tại Bắc Kinh hôm qua.

Bà Hoa đề cập đến phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 30/1 rằng dịch viêm phổi ở Trung Quốc có thể giúp tăng việc làm ở Mỹ, trong khi các quan chức chính quyền Trump ám chỉ Trung Quốc không muốn hợp tác với Mỹ để kiểm soát dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ vừa nâng mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc ngang bằng với Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những phát ngôn, hành động này của Mỹ là “vừa thiếu thực tế, vừa không phù hợp”.

Bà Hoa nói Trung Quốc đang chống lại sự bùng phát của dịch viêm phổi “với thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”, thêm rằng chính phủ nước này đã công bố thông tin cũng như chia sẻ dữ liệu kịp thời với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ.

“Người bên mình lúc hoạn nạn khó khăn mới là bạn thật sự”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar hôm 28/1 tiết lộ Washington đã ba lần đề nghị Bắc Kinh cho phép nhóm chuyên gia y tế tới Vũ Hán tìm hiểu về dịch viêm phổi nhưng không được chấp thuận, ám chỉ Trung Quốc không hợp tác trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Mỹ hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và cấm nhập cảnh người nước ngoài đã tới Trung Quốc trong 14 ngày qua. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/1 cũng cảnh báo công dân không đến Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp.

Mỹ phát hiện 7 trường hợp dương tính với virus nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tính tới ngày 1/2, 259 người tại Trung Quốc thiệt mạng, số ca nhiễm tăng lên gần 12.000, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo CNN)