Tiệm thuốc bán khẩu trang giá cao bị niêm phong

0
78

Ngày 1/2, Công an phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) niêm phong tiệm Thiện Tâm hành vi bán khẩu trang giá “trên trời”. Lãnh đạo Công an phường Kim Giang cho biết đang hoàn thiện các thủ tục để xử lý chủ cửa hàng này.

Anh Hoàng Hải (trú phường Kim Giang) cho hay, tối 31/1 đến quầy thuốc Thiện Tâm hỏi mua khẩu trang thì được thông báo giá 10.000 đồng một chiếc hoặc 500.000 đồng một hộp 50 chiếc. Đây là loại khẩu trang dùng một lần và ngày thường anh mua chỉ 35.000-50.000 đồng một hộp.

Nhà thuốc bị niêm phong. Ảnh: Doãn Mạnh.

Nhà thuốc bị niêm phong. Ảnh: Doãn Mạnh.

Trong ngày 1/2, Công an quận Thanh Xuân phát hiện chủ quầy số 446 ở chợ thuốc Hapulico đang bán hai hộp khẩu trang kháng khuẩn loại 4 lớp do Việt Nam sản xuất với giá 270.000 đồng một hộp 50 chiếc. Bên ngoài hai hộp không niêm yết giá. Đoàn kiểm tra còn phát hiện 90 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc tại cửa hàng này.

Cùng lúc, cảnh sát phát hiện hai người phụ nữ bán rong trước cổng chợ thuốc Hapulico khoảng 30 hộp khẩu trang y tế do Việt Nam sản xuất với giá 200.000 đồng/hộp 50 chiếc. Những người này cũng bị lập biên bản.

Công an quận Thanh Xuân thông báo đã phát hiện thêm nhiều cửa hàng, cá nhân trên địa bàn “găm” khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn, nâng giá bán gấp 3 đến 5 lần giá so với ngày thường.

Biên lai bán một hộp khẩu trang giá 600.000 đồng của Công ty Vũ Duyên. Ảnh: Xuân Hoa.

Biên lai bán một hộp khẩu trang giá 600.000 đồng của Công ty Vũ Duyên. Ảnh: Xuân Hoa.

Trong ngày 1/2, ông Bùi Văn Quý, quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường Ninh Bình, cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với Công ty TNHH dược phẩm Vũ Duyên (địa chỉ tại đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Ninh Bình) về hành vi bán hàng cao hơn giá niêm yết.

Theo đó, Công ty dược phẩm Vũ Duyên cho ba chi nhánh ở thành phố Ninh Bình và các huyện Kim Sơn, Nho Quan bán khẩu trang với giá 12.000 đồng mỗi chiếc. Một hộp 50 chiếc giá 600.000 đồng. Trước khi có dịch viêm phổi do virus corona, Vũ Duyên đã tự tăng giá bán khẩu trang y tế lên gấp 3-4 lần.

Ngoài bị phạt hành chính, Vũ Duyên còn phải trả lại tiền cho khách.

Theo Cục quản lý thị trường Ninh Bình, một nhà thuốc khác ở huyện Kim Sơn cũng bị phạt 5 triệu đồng vì tăng giá bán khẩu trang y tế.

Chiều 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Việt Nam.

Dịch xảy ra tại Việt Nam từ ngày 23/1 (khi xác định người đầu tiên mắc bệnh), do chủng mới của virus corona gây ra. Đến nay, cả nước có sáu người mắc bệnh, ba địa phương có dịch là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là “bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu”, lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.