Thủ tướng Trung Quốc: Không cho phép giấu dịch

0
606

“Thông tin cập nhật và ngăn chặn dịch bệnh nên được công bố một cách cởi mở, minh bạch, kịp thời và chính xác. Việc tiết lộ một phần hoặc che giấu sẽ không được phép”, thông cáo báo chí của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay cho hay.

Thông cáo của ông Lý được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc cố hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi khi dịch bùng phát hồi đầu tháng 12. Cảnh sát đã bắt “những người tung tin đồn” về dịch bệnh, trong khi các nhà kiểm duyệt đã xóa bất kỳ bình luận nào bày tỏ nghi ngờ với nhà chức trách.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kinh hôm 30/1. Ảnh: Xinhua.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kinh hôm 30/1. Ảnh: Xinhua.

Ông Lý hôm nay cũng chủ trì cuộc họp của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh Hồ Bắc sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến “mức độ thích hợp” để những người làm việc ngoài tỉnh được nghỉ lâu hơn.

Đối với các khu vực có số ca nhiễm bệnh mới đang tăng nhanh hoặc có rủi ro lớn, các biện pháp cần thiết như kéo dài kỳ nghỉ ở doanh nghiệp và trường học cũng có thể được thông qua. Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh giữa các du khách một cách có trật tự khi kỳ nghỉ Tết sắp kết thúc.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đầu tháng 12/2019 và hiện lan đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện dịch đã khiến 259 người tử vong tại Trung Quốc và 11.948 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo CNN, China Daily)