Ốc la-zăng chống trộm làm từ giọng nói của tài xế

0
1273
Ốc la-zăng chống trộm làm từ giọng nói của tài xế

Ốc la-zăng chống trộm làm từ giọng nói của tài xế

Video: Ford

Hãng xe Mỹ Ford hợp tác với hãng Đức EOS – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bồi đắp (Additive Manufacturing – AM) – tạo ra loại ốc la-zăng “có một không hai”, giống như giọng nói của mỗi người đều là hàng “độc”. Quá trình bắt đầu với việc ghi âm giọng nói của người sở hữu xe, sau đó chuyển thành sóng âm với hình dạng như một vòng tròn.

Hình dạng này sau đó biến thành chiếc đai ốc khóa bằng thép không gỉ nhờ sử dụng công nghệ in 3D. Một chìa khóa dành riêng cũng được làm theo cùng một phương pháp với hình dạng vòng tròn với các khấc y hệt.

Thiết kế đặc biệt ngăn giới đạo chích sử dụng loại chìa khóa đa năng để lấy trộm bánh xe. Nhưng đặc điểm an toàn không dừng lại ở đó. Ford giải thích, có những đường gân gồ ghề cách quãng bên trong đai ốc khóa và các khấc lồi, lõm với chiều sâu khác nhau. Nếu ai đó muốn làm giả chìa khóa bằng sáp, thì sáp có thể bị gãy khi rút ra khỏi ốc.

Hiện chưa biết Ford có đưa loại đai ốc khóa in 3D vào sản xuất hay không. Hãng xe Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D từ 30 năm qua, nhưng chỉ dành cho các phiên bản nguyên mẫu với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, công nghệ gần đây đang được áp dụng nhiều hơn trên sản phẩm thương mại, như một số bộ phận trên xe Ford GT và Mustang Shelby GT500.

Mỹ Anh (theo Autoblog)