Người Việt ở nước ngoài thấp thỏm giữa dịch virus corona

0
56

“Tôi rất lo lắng khi dịch viêm phổi cấp bùng phát, số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh”, Lê Thu Hương, một người Việt ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nói với VnExpress. Hà Nam nằm ở đông bắc Trung Quốc, giáp với Hồ Bắc, nơi có ổ dịch do virus chủng corona mới (nCoV) gây ra. Hiện số người chết ở Trung Quốc vượt 250 và gần 12.000 người nhiễm. 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện dịch.

Hương cho biết mọi người ở Lạc Dương, quê chồng cô, năm nay đều đón Tết Nguyên đán Canh Tý tại gia. Không ai đi ra phố hay thăm hỏi nhau vì lo lây bệnh. Hương chỉ đi siêu thị vào đúng ngày 30 Tết để mua thêm đồ dùng thiết yếu.

“Đường phố vắng tanh. Mọi người đều mang khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh nhiễm bệnh”, Hương nói về tình hình nơi cô sống 10 năm nay.

Thu Hương ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thu Hương ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo Hương, chính quyền địa phương áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn virus lây lan. Những người từng đến hoặc đi qua Vũ Hán phải tự cách ly, báo cáo thân nhiệt hàng ngày. Họ có thể bị phạt tù đến 7 năm nếu không tuân thủ quy định. Các chủ siêu thị được yêu cầu đặt máy đo thân nhiệt ở cửa ra vào và bình ổn giá hàng hoá. Ở cấp chính phủ, Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 2/2, yêu cầu người dân không ra khỏi địa bàn, tránh tụ tập đông người.

Đường phố vắng vẻ tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 28/1. Ảnh: AFP.

Đường phố vắng vẻ tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 28/1. Ảnh: AFP.

Tại Bangkok, Thái Lan, nơi có 14 người nhiễm nCoV, Nguyễn Minh Đông cho hay anh rất lo ngại khi theo dõi diễn biến của dịch bệnh. Anh luôn mang khẩu trang y tế khi ra ngoài.

Các con phố, khu chợ trung tâm của Bangkok vắng vẻ do chính quyền áp lệnh cấm tụ tập. Một số địa điểm công cộng ngưng hoạt động. Chính quyền thực hiện các biện pháp ngăn dịch như huy động cảnh sát phát khẩu trang cho người dân; kiểm tra kỹ hành khách ở sân bay.

Tại Isehara, Kanagawa, miền trung Nhật Bản, Đỗ Thị Hương Giang hoang mang khi Nhật có 14 ca nhiễm dịch bệnh xuất phát từ Vũ Hán và biểu hiện của bệnh không khác nhiều so với cảm cúm thông thường.

“Nhật Bản đang trong mùa cúm nên rất khó phân biệt với bệnh viêm phổi cấp. Tôi phải thận trọng hơn”, Giang nói.

Hiện người dân ở Kanagawa, cách nam Tokyo khoảng 80 km, vẫn sinh hoạt bình thường, chính quyền chưa cấm đi lại. Các siêu thị khan hiếm khẩu trang do nhiều người mua để phòng bệnh. Tuy nhiên, giá mặt hàng này không thay đổi.

Hà Trung, một người Việt ở Toronto, Canada, tự thấy không thể chủ quan về dịch, dù cuộc sống của người dân chưa có xáo trộn nhiều. Khẩu trang y tế và nước rửa tay khô ở nơi anh ở đều trong tình trạng “cháy hàng”. Đa số người mang khẩu trang trên phố là người châu Á. Hiện Canada, nơi có ba người nhiễm nCoV, vẫn cho phép đường hàng không nối Trung Quốc hoạt động.

Về kế hoạch dài hạn phòng bệnh, Minh Đông ở Thái Lan nói sẽ theo dõi sát thông tin trên các phương tiện truyền thông để cập nhật diễn biến. Anh cũng hạn chế đi ra ngoài, tránh nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, để nhiệt độ trong nhà từ 25-26 độ.

Với Hương Giang ở Nhật Bản, biện pháp cô áp dụng là giữ nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ăn uống cho cả gia đình. Giang cũng mang theo bình xịt chống vi khuẩn khi đi làm, hạn chế đến nơi công cộng. Giang thường xuyên liên lạc với giáo viên ở trường mẫu giáo để theo dõi thân nhiệt của hai con nhỏ. Hà Trung ở Canada cũng chú trọng các biện pháp vệ sinh cá nhân, uống nhiều nước và tránh những nơi đông người.

Sống gần ổ dịch Vũ Hán, Thu Hương ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hy vọng mọi người tuân thủ nghiêm túc các quy định để ngăn dịch lan rộng.

“Tôi sẽ trở về Việt Nam một thời gian, sau đợt cao điểm này của dịch”, Hương nói.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.